Ẩm thực Việt Nam
Cá bống mú món ngon của biển
Bạn có thể mua cá bống mú nhỏ từ 0,7 kg đến 1kg/con, đem về rửa sạch, đánh vảy, móc bỏ ruột, xẻ một lằn dài bên hông rồi ướp tiêu, tỏi, bột ngọt, hạt nêm... Hành tây xắt lát nhuyễn cùng với nấm mèo, bún tàu đã ngâm vừa mềm phủ trùm lên mình cá, rưới một ít dầu mè, để vào xửng hấp, chưng cách thủy.
Cá chín, rưới, đổ một chung rượu vang hoặc rượu trắng vào rồi đậy nắp lại một chút. Khi nhìn thấy thịt cá trắng màu, da cá nứt ra, mùi thơm bốc lên, vớt cá ra sắp lên dĩa có lót rau cần. Phủ vài lát ớt sừng trâu xắt mỏng và ít bông ngò rí lên mặt. Đậu phọng giã mẻ nhỏ rải đều khắp dĩa cá.
Cá bống mú hấp bún nấm chấm với xì dầu, nước Magi chế tương ớt rất hấp dẫn. Có thể ăn với cơm gạo dẻo hay bún hoặc bánh hỏi. Du khách sẽ ngất ngây, hít hà với vị thơm, ngọt, béo và khó quên.
Tại các nhà hàng ở Bà Rịa - Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, TP Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang... Cá bống mú hấp bún nấm (một con) chừng 4 người ăn, giá khoảng 150.000 đồng.
Còn có loại cá mú biển con to từ 1,5kg trở lên dùng để nấu cháo ăn rất “đã”. Loại cá này rất nhiều ở bờ biển Bà Rịa-Vũng Tàu, khu vực Bình Châu, Hồ Cốc. Cá mú biển được mua về rửa sạch, thái mỏng nhỏ chừng hai ngón tay, ướp tiêu, tỏi, đường, bột ngọt, trộn với hành lá sắc nhuyễn để trong tô, dĩa cho thấm. Bắc nước nấu cháo với gạo vo sạch, chừng nửa lon gạo cho 4 người ăn. Gừng băm nhuyễn để riêng. Tiêu sọ đâm giập vừa phải. Ớt sừng trâu xắt lát thật mỏng. Rau má, rau đắng, giá sống, rau ghém để riêng ngoài mâm.
Cháo chín, trụng cá, chín tới đâu ăn tới đó. Rau nhúng trụng dốt dốt hay nhừ tùy ý thích. Chấm với nước mắm biển ngon hoặc muối ớt vắt chanh pha ít bột ngọt.
Cháo cá mú rất ngon, ăn nóng xuất mồ hôi “giải nghễ” rất tốt cho sức khỏe. Một cái lẩu cháo giá từ 60.000 - 120.000 đồng cho 4 người ăn.
Nguồn: Website Cần Thơ
Ý kiến của bạn
Non nước Việt Nam
Doanh nghiệp Du Lịch