Ẩm thực Việt Nam
Cá chốt – Bạc Liêu
Bữa cơm gia đình của người bạc Liêu trong mùa nước nổi vì thế cũng không thể thiếu những món ngon từ loài cá thân thương này. Cá chốt vào mùa con nào con nấy bụng căng tròn trứng. Cá bắt về hãy còn tươi sống, phải thay nước nhiều lần cho cá nhả hết chất bẩn, cá làm sạch, chặt bỏ các ngạnh, rửa sạch, để ráo rồi chế biến thành những món ngon.
Cá chốt kho sả ớt là món ngon để lại nhiều nỗi nhớ trong lòng những người con Bạc Liêu xa xứ trong mùa nước nổi. Cá làm sạch, ướp muối, nước mắm, dầu phộng, mì chính, sả băm, ớt, hành khoảng mười lăm phút cho cá thấm gia vị. Cho cá vào nồi đất, thêm nước và kho lửa liu riu. Khi nồi cá cạn nước, tỏa hương thơm quyến rũ thì cho thêm một ít têu bột cho món cá kho thêm nhiều hương vị. Có thể ủ nồi cá kho trong tro nóng để món ăn luôn ấm nóng, dậy mùi, con cá sẽ thơm ngon và đậm đà hơn. Cá chốt kho sả ớt ăn kèm với dưa bồn bồn hay dưa năn bộp rất ngon và lạ miệng. Những hương vị đậm đà, thơm ngon của cá, ấm nóng và cay của sả, ớt kết hợp với vị chua nhẹ của dưa khiến món ăn thật ngon, thật hấp dẫn và để lại nhiều ấn tượng khó phai trong lòng người thưởng thức.
Cá chốt nấu bông so đũa là món ngon được nhiều người yêu thích. Nguyên liệu chỉ gồm một ít mẻ để tạo vị chua, bông so đũa và cá chốt nhưng khi kết hợp lại với nhau lại tạo nên một món canh ngon tuyệt vời. Canh cá chốt nấu bông so đũa có thể ăn với cơm nóng hay dùng làm món nhậu đều ngon. Người dân vùng sông nước Bạc Liêu còn nói vui rằng: trời sinh cá chốt ra là để nấu bông so đũa, để nói lên sự kết hợp tuyệt vời giữa hai sản vật thân thương của quê nhà này.
Ngoài ra, cá chốt còn dùng để kho tiêu, làm mắm, …, món nào cũng thơm ngon, nhiều hương vị, để lại những ấn tượng khó phai trong lòng du khách khi đến với mảnh đất Bạc Liêu bạt ngàn sóng nước, nơi có những con người rất hào phóng, tài hoa và cũng rất nghĩa tình này.
(Nguồn: website báo Lao Động)
Ý kiến của bạn
Non nước Việt Nam
Doanh nghiệp Du Lịch