Ẩm thực Việt Nam

Chè bà ba trong tiết thu Nam Bộ

Chè bà ba là một món ăn chơi dân dã, thơm ngon và khá nổi tiếng của vùng đất Nam Bộ. Đặc biệt, trong tiết trời mùa thu se lạnh mà được thưởng thức một chén chè bà ba ngon ngọt, đậm chất hương đồng cỏ nội giữa bạt ngàn sông nước hữu tình thì thật không gì thú vị bằng.

Muốn có được những chén chè bà ba thơm ngon, nhiều màu sắc, nhiều hương vị và để lại nhiều ấn tượng khó phai trong lòng người thưởng thức đòi hỏi sự khéo léo, tinh tế và nhiều công sức của người nội trợ.

Nguyên liệu để nấu chè bà ba gồm khoai lang, khoai môn, sắn, đậu xanh, bột năng, nước sâm dứa, đường kính, lá dứa thơm, nước cốt dừa và nước dảo dừa.

Khâu sơ chế nguyên liệu tốn khá nhiều thời gian và sự tỉ mỉ. Chọn những củ khoai lang  ruột vàng, bở, nhiều tinh bột, gọt bỏ vỏ ngoài, cắt thành từng lát hình chữ nhật vừa ăn. Khoai môn gọt vỏ, cắt hình quân cờ. Rửa khoai thật sạch, để  ráo. Sắn tươi lột vỏ, mài thành bột, nhồi bột sắn với ít nước rồi vắt thật ráo để loại bớt vị hăng của sắn. Bột năng nhồi với nước cho đến khi bột dẻo, kết thành một khối, không dính vào tay là được. Cán bột năng thành từng miếng mỏng rồi cắt thành những sợi mảnh, dài khoảng 2- 3 cm. Dừa bào sợi, vắt lấy nước cốt và nước dảo dừa (nước nhì, nước ba).

Bí quyết để nấu chè bà ba ngon là phải dùng nước ấm để vắt lấy nước dảo dừa. Có như vậy thì mới có thể lấy được hết chất béo của cơm dừa, món chè vì vậy cũng thơm và vị cũng béo hơn.

Khoai lang, khoai môn được hấp vừa chín (chín giòn), nếu hấp chín quá thì khi nấu chè, khoai sẽ bị nhão và nát (sẽ làm cho món chè không ngon và ít thẩm mỹ). Khoai hấp chín được ướp với đường kính khoảng một giờ đồng hồ cho khoai thấm vị ngọt của đường.  Bột sắn nhồi với nước sâm dứa, viên thành từng viên tròn nhỏ xinh. Đậu xanh ngâm mềm, đãi sạch vỏ.

Đun sôi nước dảo dừa, cho đậu xanh vào nấu mềm rồi thêm đường vào. Người nội trợ phải khéo léo và tinh tế để tránh làm cho món chè trở nên quá ngọt hay quá nhạt. Tiếp tục cho khoai lang, khoai môn, bột sắn, lá dứa thơm, bột năng vào nấu. Để lửa liu riu cho vị ngọt của đường thấm vào từng nguyên liệu. Khi những sợi bột năng chuyển sang màu trắng trong và nổi lên trên là món chè đã hoàn thành. Lúc này cần vớt lá dứa ra và cho thêm một chút muối vào cho vị ngọt của món chè thêm thanh.

Khi ăn, chỉ cần múc chè ra chén, thêm nước cốt dừa vào là có ngay một chén chè thơm ngát, bắt mắt với màu vàng của khoai lang, màu nâu của khoai môn, trắng trong của bột năng và xanh lơ sâm dứa. Tất cả ẩn hiện dưới lớp nước cốt dừa sóng sánh, tỏa hương thơm quyến rũ, khiến món ăn thật thanh tao, thật hấp dẫn. Hương vị của chè bà ba thì không thể chê vào đâu được.

Tất cả những vị béo của nước cốt dừa, ngọt của đường, bùi, bở của khoai, đậu xanh, dai của bột năng, bột sắn, thơm của nước sâm dứa và lá dứa thơm quyện lẫn vào nhau khiến cho những người khó tính nhất cũng phải hài lòng khi thưởng thức món ngon dân dã này.

(Nguồn: website báo Lao Động)

 

Ý kiến của bạn

Tiêu đề *
Email *
Nội dung
Mã bảo vệ *