Ẩm thực Việt Nam
Con bắp chuối đất Cà Mau
Con bắp chuối có hình dạng như con chem chép, nhưng thân lớn, vỏ phình ra giống như bắp chuối, nên ngư dân nơi đây gọi là con bắp chuối. Đây là loài hải sản mới có nhiều ở vùng biển Tây Nam hơn một năm nay. Bắp chuối sống ở dưới đất bùn, ruột to, vỏ mềm rất dễ tách. Tại Sông Đốc, một kg ruột con bắp chuối có giá từ 15.000-20.000 đồng.
Tuy không phải là cao lương, mỹ vị, các món ăn chế biến từ con bắp chuối như: Bắp chuối xào củ hành tây, nhúng dấm, lẩu mắm... được đôi tay khéo léo, sáng tạo của người dân địa phương, con bắp chuối đã trở thành những món ngon đặc sản, món quà cho du khách gần xa.
Đặc biệt trên vùng biển Tây Nam này, cứ vài năm lại xuất hiện nhiều loài hải sản với số lượng lớn, như sò lụa, sò lai, sò voi, sò lông... nay lại có thêm con bắp chuối. Một số ngư dân nơi đây cố gắng lý giải nhưng lời đáp vẫn còn là một bí ẩn. Có lẽ do vùng bãi bồi Cà Mau nói chung và Sông Đốc nói riêng là điểm giao thoa, hòa quyện giữa rừng và biển, giữa con người với thiên nhiên, như sự kết duyên của mối tình yêu đẹp.
Có dịp đến Sông Đốc (Trần Văn Thời), thị trấn sầm uất nhất vùng ven biển Tây Nam Cà Mau, du khách đừng quên ghé quán 94 nghe đờn ca tài tử và thưởng thức món đặc sản thơm ngon, bổ dưỡng chế biến từ con bắp chuối tuơi sống, uống ly rượu đế thì còn gì tuyệt hơn.
Nguồn: website báo Đất Việt
Ý kiến của bạn
Non nước Việt Nam
Doanh nghiệp Du Lịch