Ẩm thực Việt Nam
Dừa Bến Tre
Đường xa, nắng gắt, uống ngụm nước dừa đầu tiên, khách đã cảm nhận cái mát thấm vào trong ruột và sảng khoái hẳn ra. Vị ngọt không kém gì dừa xiêm và lớp cơm dừa vừa dày và thơm khiến du khách vô cùng thích thú. Độc đáo nhất là dừa dứa có mùi thơm thoang thoảng như mùi lá dứa. Tại “Những ngày Du lịch- văn hóa Mê Công- Nhật Bản” vừa diễn ra ở Cần Thơ, dừa dứa được bán với giá 25.000đồng/trái.
Mạng lưới sông ngòi chằng chịt với biển khơi là môi trường sinh sống của các loài thủy hải sản, đây là nguồn tài nguyên dồi dào của huyện Thạnh Phú, vùng giáp biển có rất nhiều cá, tôm, cua, sò, vọp, ba khía...
Bến Tre cũng như những vùng ngập mặn ven biển các tỉnh ĐBSCL còn có vọp - một loài nhuyễn thể cùng họ với nghêu, sò, có hình dáng giống nghêu (vỏ trơn) nhưng to hơn nhiều, độ từ hai đến ba ngón tay người lớn. Thịt vọp ngon, ngọt... Từ vọp, người ta chế biến ra nhiều món ăn ngon như: vọp hấp lá sả, rau răm, vọp nấu chua, vọp luộc gừng, vọp kho sả ớt... nhưng có lẽ ngon nhất là món vọp nướng mỡ hành.
Vọp nướng mỡ hành cũng khá đơn giản: vọp sau khi chà rửa sạch bùn, được đưa lên vỉ nướng trên bếp than hồng. Lúc vọp há miệng ra thì gắp nhanh xuống trút nước ngọt từ thân vọp vào chén. Đó là thứ nước súp tuyệt vời. Sau đó, bạn cho vọp lên vỉ nướng tiếp và chế mỡ hành ngập lên ruột vọp. Khi mỡ hành trên ruột vọp sôi ríu lên là vọp đã chín. Sắp vọp ra dĩa, rắc đậu phộng lên, gắp ruột vọp chấm muối tiêu chanh ăn với rau thơm. Hương vị độc đáo của loài nhuyễn thể này phối hợp với mùi rau thơm, đậu phộng rang, hành phi thơm lừng tận mũi làm bạn muốn ăn mãi.
Các món “đặc sản” ở Bến Tre để ăn cơm phải nhắc đến là canh chua tôm và tôm rim nước dừa. Người ta chọn những con tôm đất vỏ mỏng rim với dầu điều, nước dừa tươi, thêm chút ớt xắt mỏng cho tôm có vị cay nhẹ. Tôm đất vừa ngọt, vừa giòn ăn với cơm trắng và canh chua tôm là “nhất xứ”.
Nguồn: Báo Cần Thơ
Ý kiến của bạn
Non nước Việt Nam
Doanh nghiệp Du Lịch