Ẩm thực Việt Nam
Dưa bồn bồn - Cà Mau
Kỹ thuật làm dưa bồn bồn khá đơn giản. Từ nguyên liệu thô là cây bồn bồn tươi, người ta lột vỏ cây bồn bồn, chọn phần non ngâm nước muối có pha gia vị, sau một tuần là ăn được. Dưa bồn bồn ăn tươi, xào tôm, thịt, nấu canh… đều rất ngon.
Ngày nay dưa bồn bồn trở thành đặc sản đặc biệt của Cà Mau, người ta có thể làm quà tặng người thân tận Hà Nội, Lạng Sơn. Một số thương lái từ Thành phố Hồ Chí Minh đến tận Cà Mau đặt hàng dưa bồn bồn mang về cung cấp cho thị trường thành phố.
Tuy vậy, không phải lúc nào cũng mua được loại sản phẩm này. Bồn bồn là loại cây hoang dã, thích nghi với vùng nước ngọt. Trước đây bồn bồn mọc tự nhiên khắp đồng ruộng. Nhưng nay do người ta lấy bồn bồn để làm dưa nên ngày càng khan hiếm.
Hiện nay, toàn tỉnh Cà Mau có khoảng vài trăm hộ trồng gần 500ha bồn bồn để làm dưa. Trong tương lai không xa, nghề này sẽ còn tiếp tục phát triển mạnh, thu hút hàng ngàn lao động, trở thành nghề để nông dân nơi đây phát triển kinh tế gia đình.
(Nguồn: website Vietnamplus)
Ý kiến của bạn
Non nước Việt Nam
Doanh nghiệp Du Lịch