Ẩm thực Việt Nam
Lươn um lá nhàu - Cà Mau
Lươn um cá nhàu nổi tiếng vùng Nam Bộ, và đặc biệt là ở tỉnh Cà Mau. Món ăn này không những ngon mà còn rất bổ. Chính vì thế mà con lươn còn được người xưa ví von là quý như “sâm đất” bởi tính mát, bổ, và trị đau lưng của nó.
Những con lươn của miền sông nước được người dân “tuyển chọn” khoảng từ 2-3 kg, múp máp và trông thật bắt mắt. Con lươn đem về dùng nước ấm cạo sạch da, móc ruột, hoặc có thể làm sạch nhớ bằng cách chà phèn, chế dấm. Ngoài ra, ở vùng quê người ta thường lấy lá ngái hay lá chuối tươi vò cho sạch. Sau đó đem cắt thành khoanh tròn.
Kế đến là chọn lá nhàu, lá phải còn non, bỏ đi phần úa, sâu, rửa sạch rồi lót dưới đáy xoong với vài cọng sả đập dập rồi xếp những khoanh lươn lên trên cho gọn gàng. Đổ nước cốt dừa vào và đun sôi, để lử hoi nhỏ cho lươn mềm dần. Khi thấy da lươn bị nứt, lấy đũa bẻ lươn gãy là vừa ăn. Lươn um chín quá sẽ không ngon.
Lươn um được múc ra tô, để lá nhàu phía dưới, chế lên những muỗng nước đã chuẩn bị sẵn, được chế biến khá công phu: đậu phộng rang vàng giã nhỏ, tương tàu vắt bớt nước tán nhỏ, cho cả hai vào nửa chén nước cốt dừa (nước thứ nhất) cùng một ít muối, sả, ớt băm nhỏ và bột ngọt.
Lươn um mà chấm với tương tàu pha cốt dừa thì thật tuyệt, vừa thơm, béo lại rất đậm đà. Chính vì vậy mà ai về Cà Mau cũng đều “lùng sục” để thưởng thức cho bằng được. Có một vài cách chế biến lươn um lá nhàu và chúng đều rất ngon, ăn một lần là nhớ mãi. Lươn um là nhàu phải ăn nóng mới ngon. Và du khách cũng nên nhớ khi thưởng thức món này thì đừng uống bia, mà thay vào đó là rượu đế Cái Tàu mới được xem là “chuẩn”.
(Nguồn: website afamily)
Ý kiến của bạn
Non nước Việt Nam
Doanh nghiệp Du Lịch