Ẩm thực Việt Nam
Măng chua, cá hồ ở Đông Nam bộ
Đơn giản nhất là món măng chua xào. Người ta xào măng với “bộ đồ lòng” gia cầm hay đôi khi chỉ là dĩa măng xào “chay” với vài cọng rau cần tạo mùi thơm nhưng cũng đủ làm thành món ngon. Vị măng chua, cọng măng mềm mà giòn thấm gia vị tạo thành món ăn đậm đà làm thực khách ăn hoài không chán.
Bà con ở Phước Long, Bình Phước và khu vực cận sông Bé, sông La Ngà, sông Đồng Nai, Thác Mơ còn dùng măng chua nấu với cá suối... Măng chua rửa sạch, vắt ráo, rau cần tàu, rau ngổ thái nhuyễn. Ớt Đà Lạt thái lát dày chừng hai phân. Tất cả đun sôi khoảng non một lít nước, cho hạt nêm vào nếm vừa ăn.Thả cá vào nấu vừa chín tới, vớt ra, lấy thịt, đầu, bỏ xương. Đun sôi nước luộc cá, cho măng chua vào nấu, nêm đường, hạt nêm, nước mắm sau đó cho rau cần tàu, rau ngổ thái nhuyễn và ớt vào và tắt bếp.
Canh măng chua cá suối được ăn nóng, chấm với nước mắm nguyên chất, có thể dùng với cơm hoặc bún tươi.
Ngon miệng hơn cả là gà nấu măng chua. Người ta dùng gà tơ khoảng 1kg/con để nấu. Chặt gà thành từng miếng vừa ăn, ướp hành, tiêu, bột nêm. Ớt cắt khoanh, hành, ngò gai cắt nhỏ. Măng rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, xả lại cho sạch.
Đặt nồi lên bếp, cho dầu vào phi hành, tỏi cho thơm. Trút thịt gà vào xào săn. Cho vào nồi khoảng 1 lít nước, đợi sôi cho măng vào, nêm nếm gia vị, đường, nước mắm cho vừa ăn. Gà chín, nêm thêm nước mắm ngon, nhắc xuống. Múc canh ra tô, rắc hành, ngò gai và cho ớt khoanh vào và... thưởng thức. Vị chua thanh thanh của nước dùng chen với vị ngọt của miếng thịt gà khiến thực khách không khỏi tấm tắc, đây còn là món ăn giúp khách “tỉnh” người ra sau một chuyến đi vất vả.
Du khách có thể ghé chợ Thác Mơ mua mật ong rừng, măng khô, măng chua, trái vả, khổ qua rừng về làm quà tặng người thân, bạn bè khi trở về.
Nguồn: Báo Cần Thơ
Ý kiến của bạn
Non nước Việt Nam
Doanh nghiệp Du Lịch