Ẩm thực Việt Nam
Món răng mực – Phan Thiết, Bình Thuận.
Những chiếc răng mực nhỏ xíu hoà quyện cùng vị béo của bơ, hương thơm của tỏi và mè mang đến cảm giác ngon lạ. Răng mực là cục tròn tròn, nhỏ xíu trên phần đầu mực thường bị nhiều người nhầm tưởng là mắt mực hay miệng mực. Trước đây, khi chế biến mực, người ta thường bỏ đi vì cho rằng không ăn được nhưng dần trở thành một thức đặc sản của Phan Thiết.
Từ răng mực có thể chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau, đảm bảo sẽ làm hài lòng những thực khách sành ẩm thực nhất. Răng mục lớn thì dành để luộc, loại vừa vừa thì ướp rồi xiên vào que để nướng hoặc xào lăn, loại nhỏ nhất cho vào nồi bột đã đầy đủ gia vị cho món chiên. Như ăn hột vịt lộn, răng mực luộc ăn kèm với rau răm, đồ chua, muối tiêu, có thêm vài giọt chanh. Các món còn lại thì chấm tương ớt, tương đen, tương xí muội và có cả sa tế cho những người thích ăn cay. Hấp dẫn nhất là món chả răng mực, chủ quán sẽ lựa những chiếc răng mực nhỏ để chế biến món này do đó khi ăn bạn không cần phải gỡ càng ra. Răng mực được nhúng vào bột, sau đó cho vào chảo dầu đang nóng, chiên từng khoanh nhỏ, đợi đến khi vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu và dọn cho thực khách.
Rất mộc nhưng món răng mực càng ngày càng “quyến rũ” nhiều du khách khắp nơi, dù sành ăn và khó tính mấy đều tìm đến thưởng thức mỗi khi có dịp ghé Phan Thiết. Và gần đây, răng mực đã xuất hiện tại Sài Gòn với cái tên Quán mực nướng Niki.
Niki toạ lạc trong một con hẻm nhỏ trên đường 3/2 (TP.HCM). Quán không lớn, chỉ đủ kê hai dãy bàn cho khách ngồi bệt nhưng sạch sẽ và ấm cúng với lớp thảm trải sàn và ấn tượng với những bức tranh sơn nước vẽ “em” cá mập to lớn nhe răng cười, chú bạch tuộc be bé cầm dù tung tăng trong dòng nước, mấy chú nhóc cởi trần ngồi phơi nắng trên bãi biển.
Thực đơn của quán tập trung vào các món mực và bạch tuộc được chế biến quen thuộc như nướng, rang me, chiên giòn. Quán cũng có các món như đầu mực, đầu và, cổ bạch tuộc, song ấn tượng nhất vẫn là những món ăn được chế biến từ răng mực như nướng sa tế, nướng muối ớt, chiên giòn, xào bơ tỏi…Với món nướng muối ớt, nướng sa tế, những chiếc răng mực được tẩm ướp gia vị vừa miệng, rồi xâu vào xiên, nướng trên bếp. Khi màu trắng đục của răng mực chuyển dần sang màu vàng, thơm ngào ngạt là có thể thưởng thức cùng đĩa đồ chua, rau răm, tương ớt. Răng mực xào giòn được nhúng trong bột, tạo thành một tảng nhỏ. Khi thưởng thức, vị ngọt, dòn của răng mực được bột giữ lại nguyên vẹn cùng vị béo ẩn trong món ăn. Riêng món răng mực xào bơ tỏi dọn kèm với bánh tráng lại hấp dẫn thực khách ở những hạt mè đen và trắng lấm tấm trên món ăn cùng mùi thơm của bơ tỏi. Xúc một ít răng mực lên bánh tráng, từ từ thưởng thức, thực khách sẽ thấy vị giòn, cái sần sật của răng mực, vị béo của bơ, hương thơm của tỏi, của mè, vị giòn tan của bánh tráng, vị chua nhẹ của sốt.
Ngoài món răng mực, giới trẻ đến quán cũng thích thú với những khoanh mực ống tròn, nhỏ, ẩn hiện trong màu cánh gián của nước sốt me trong món mực rang me. Còn món bạch tuộc nướng sa tế sau khi nướng, người phục vụ sẽ mang cả đĩa đựng nguyên con bạch tuộc nóng hổi ra tận bàn rồi dùng kéo cắt nhỏ. Độ giòn của những chiếc rau bạch tuộc, độ nóng của món ăn, mùi thơm của sa tế, độ cay của ớt, vị đậm đà của món ăn hoàn quyện cùng vị chua, béo, thơm của sốt mayonnaise khiến khách ăn không ngơi nghỉ.
(Nguồn: website Du lịch Bình Thuận)
Ý kiến của bạn
Non nước Việt Nam
Doanh nghiệp Du Lịch