Ẩm thực Việt Nam
Mực bò Rạch Bùn - Gò Công, Tiền Giang
Hang mực bò không sâu, chỉ chừng 3-5 tấc nhưng có nhiều ngách để thoát thân khi có sự biến. Mực bò ngon nhất chỉ có ở vùng Tân Điền, Gò Công. Chừng tháng 10 âm lịch năm trước đến tháng 2 âm lịch năm sau, khi gió chướng đang lồng lộng thổi cũng là mùa mực bò ôm trứng, chuẩn bị sinh sản. Đó là lúc mực ngon và ngọt nhất.
Người dân Rạch Bùn bắt mực bò bằng tay. Mỗi ngày, khi con nước xuống, bỏ bãi bồi là lúc bà con rộn rịp đi bắt mực bò. Người ta nhìn bãi, tìm hang, phát hiện nơi mực trú ẩn và bắt chúng. Thông thường, miệng hang mực bò có dấu bùn đùn lên xung quanh, dân địa phương quen gọi là “mà” mực.
Bắt mực bò là cả một nghệ thuật. Sau khi phát hiện được “mà” mực, người ta chặn các ngóc ngách để mực bò không có lối thoát.
Mực bò Rạch Bùn luộc dấm, luộc lá me... là những món ngon không thể nào quên. Được thưởng thức mực bò luộc lá me ngay tại Rạch Bùn, nhìn ra một bên là biển Đông với núi Lớn, núi Nhỏ của Vũng Tàu in trên nền trời phía xa xa, một bên là những cánh đồng lúa, đồng tôm ngút mắt của duyên hải Gò Công thì còn gì bằng.
Tân Điền liền kề với Tân Thành có khu du lịch biển, có bãi nghêu vài ngàn ha, gần các di tích văn hóa-lịch sử Gò Công xưa: đám lá tối trời cùng lăng và mộ Anh hùng dân tộc Trương Định, lăng Hoàng gia có mộ thân sinh bà Từ Dũ Thái hậu, lũy Pháo Đài (Tân Phú Đông)... sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn của các tour du lịch sinh thái biển Gò Công.
Hy vọng rằng không lâu nữa, du khách khắp nơi sẽ biết đến một địa chỉ du lịch mới vô cùng hấp dẫn với món mực bò không thể nào quên, tạo thêm sinh khí cho ngành công nghiệp không khói của tỉnh Tiền Giang trong tương lai.
(Nguồn: website Vietnamplus)
Ý kiến của bạn
Non nước Việt Nam
Doanh nghiệp Du Lịch