Ẩm thực Việt Nam
Mứt bàng Côn Đảo
Hằng năm cứ đến độ tháng 7, tháng 8 khi cái nắng hè vẫn còn gay gắt nơi Côn Đảo, bàng bắt đầu mùa chín rộ. Mỗi khi đến mùa bàng chín người dân nơi đây lại bước vào những ngày bận rộn chế biến món ngon đặc sản quê mình: Mứt bàng. Không chỉ là món ăn chơi ngon miệng mà mứt bàng còn được xem như một vị thuốc bồi bổ sức khỏe.
Để có món mứt bàng vừa ngon lại đẹp mắt đòi hỏi sự kỳ công ngay từ khâu tách lấy hạt. Trái bàng chín sau khi phơi khô chừng bốn năm nắng dùng dao chẻ tách trái, sau đó lấy tăm nhẹ khều hạt ra. Sau đó đem rang cùng với muối hoặc đường. Nếu rang muối sẽ cho ra món mứt mặn, vị ngọt béo hòa lẫn vị mằn mặn của muối khiến cho từng hạt bàng thêm đậm mà.
Muốn có mứt bàng ngọt rang cùng với đường. Rang chính là công đoạn quyết định chất lượng, nếu lửa quá già hay quá non có thể làm cho cả mẻ mứt bị hỏng, bên cạnh đó trong quá trình đun lửa người làm mứt phải nhanh tay đảo mứt qua lại cho khỏi cháy.
Từ lâu mứt bàng đã trở thành đặc sản của Côn Đảo, được nhiều người ưa chuộng dù cho trên thị trường hiện nay rất đa dạng các loại mứt. Chính vì vậy mà người dân Côn Đảo tự làm mứt bàng để tiếp khách, biếu bạn bè, người thân nơi phương xa như để bày tỏ sự trân trọng món quà vặt truyền thống và giới thiệu cùng du khách thập phương.
(Nguồn: Báo Lao Động)
Ý kiến của bạn
Non nước Việt Nam
Doanh nghiệp Du Lịch