Ẩm thực Việt Nam
Sa sa - Món ăn lạ từ rong câu
Mùa hè, khi rong câu đã đủ già thì người ta thu hoạch về làm sạch xong phơi khô. Từng bánh rong câu thô đã khô được đem về hong trên khạp tre. Đó là khâu sơ chế. Rong câu thô để lâu không mốc. Những ngày giáp hạt hoặc bận bịu công việc, người ta thường ăn cháo rong câu. Cầu kỳ hơn là món rong câu trộn...
Ngoài các món trên, rong câu còn được chế biến thành sa sa. Có thể nói sa sa là tinh hoa của rong câu. Muốn có một bát sa sa ngon mát, người chế biến phải qua nhiều công đoạn. Đầu tiên, chọn những sợi rong câu đều, mập và trắng. Sau đó ngâm nước mưa hoặc nước vo gạo vài ba hôm để tẩy bớt màu vàng và mùi biển. Nấu nhừ cho đến khi những sợi rong câu tan, nhưng không được già lửa, rong câu sẽ bị cháy vàng, sít nồi.
Khi rong đã nhừ, người ta cho vào một ít phèn chua khuấy đều và đem lược trên vải, vải thưa quá thì sa sa còn lộm cộm vì những sợi rong chưa tan; ngược lại nếu vải dày quá thì rong câu lâu xuống. Rong câu trong suốt, mềm mại, khiêm tốn như sắc thiên nhiên.
Sa sa ăn với đường thắng thành nước mới đúng cách. Đường thắng tới vừa dẻo người ta vắt vào đó một ít chanh để khỏi lại đường. Thêm một nhúm gừng giã nhỏ. Từng chén sa sa trong suốt vừa ngon vừa mát tận tim gan...
Nguồn: MNVN
Ý kiến của bạn
Non nước Việt Nam
Doanh nghiệp Du Lịch