Ẩm thực Việt Nam
Trái quách đất giồng – Trà Vinh
Trái quách tròn như quả bóng nhựa trẻ con chơi, màu xám, với nhiều hạt li ti trên thân. Vừa chín tới, quách tỏa hương thơm, dù không giống mùi thơm trái thị nhưng nó cũng quyến rũ khứu giác nhiều người. Để thêm chừng vài ba ngày hoặc tuần lễ thì quách chín rục. Vỏ trái có màu bạc trắng, mềm, chỉ cần cầm dao xẻ nhẹ đã thấy những hột nhỏ li ti sậm một màu tím. Dùng muỗng múc ruột quách cho vào ly, thêm đường, sữa cùng đá bào vào, ta sẽ có một thứ nước giải khát lạ miệng. Múc một muỗng quách cho vào miệng, mùi thơm của quách phảng phất lên cánh mũi, vị chua thanh làm mặt lưỡi tê mê. Rồi, vị ngọt của đường, vị béo của sữa lan thấm khắp vòm họng, thật là dễ chịu. Nhưng sảng khoái nhất là khi thưởng thức trái quách vào những trưa hè oi bức. Vị chua của quách khiến cái nóng của mặt trời nhanh chóng biến đi.
Ở Cầu Kè, người ta còn chế biến quách thành một loại rượu được họ đánh giá là “đặc sản”. Vì, uống rượu này sẽ thưởng thức hương vị thơm đặc trưng của quách mà còn có nhiều bổ ích trong việc đem lại sức khỏe cho những người bị bệnh: cao huyết áp, đau nhức mình mẩy, bổ thận... Muốn có rượu thuốc này, người ta dùng muỗng cạo lấy cơm trái quách ngâm trong hũ rượu nếp hoặc rượu gạo nguyên chất. Để có rượu ngon hơn, người ta bửa trái quách thành vài ba mảnh, ngâm rượu. Nhưng, theo nhiều người sành rượu thì đục vài ba lỗ trên vỏ trái quách rồi thả vào hũ rượu. Theo họ, ngâm như vậy sẽ có nước rượu trong, không đục như hai cách trên.
Quách bán nhiều nơi ở chợ Cầu Kè, chợ Bạc Liêu, kể cả cung lên thành phố Hồ Chí Minh đáp ứng nhu cầu những người đã từng thưởng thức hương vị dân dã miệt đất giồng.
(Nguồn: website báo Hậu Giang)
Ý kiến của bạn
Non nước Việt Nam
Doanh nghiệp Du Lịch