Ẩm thực Việt Nam
Trâu nhúng cơm mẻ của Trà Ôn (Vĩnh Long)
Dùng thịt trâu tươi xắt ngang thớ, ướp sả, tỏi, ớt bằm nhuyễn, thêm muối, đường, bột ngọt. Sắp đều lên dĩa, bên trên là ớt, củ hành tây xắt mỏng. Múc cơm mẻ ra tô rồi tán nhão ra, cho chút muối để con mẻ chết (với nước sôi con mẻ vẫn sống). Đặt lẩu nước trên bếp than, lấy vợt, cảo lược kỹ cơm mẻ, bỏ xác. Nêm nếm vừa độ mặn, chua, cay là xong nồi lẩu. Nước chấm cũng bằng cơm mẻ; lược lấy nước, nêm chua ngọt, đậm đặc một chút. Cơm mẻ được làm từ cơm nguội để lâu ngày cho lên men mà ra. Muốn gây giống nhanh thì dùng cơm mẻ có sẵn, cho “ăn” bằng cơm nguội gút nước. Từ 7- 19 ngày, cơm mẻ sinh sôi nhiều, có vị chua là dùng được. Nhúng thịt trâu vào nồi nước lẩu kèm các loại rau bày sẵn.
Cũng như bánh xèo, mắm kho, món trâu nhúng cơm mẻ không thể thiếu những dĩa rau với rất nhiều loại rau phong phú, và chính những loại rau đi kèm mới làm nên sự khác biệt món ăn của từng địa phương. Mỗi khi về Trà Ôn ăn món này, anh bạn thường tự tay mình đi hái những loại rau “sinh thái” đơn giản mà vô cùng hấp dẫn.
Rau để ăn chung với cơm mẻ như mồng tơi bò trên hàng rào, đọt nhãn lồng leo trong những bụi cây dại, lá tai tượng mọc bờ ruộng cạn. Đặc biệt, ở Trà Ôn, được thưởng thức những mầm cải nhỏ vô cùng hấp dẫn và lạ miệng, loại cải này không thấy ai bán ngoài chợ cả. Những mầm cải giống y như một cái bắp cải, nhưng chỉ to bằng ngón chân cái, vừa trụng vào nồi nước lẩu sôi sùng sục, mỗi lần ăn… “cả một cái bắp” cải giòn rụm, hơi có vị nhẩn nhẩn hòa với vị chua chua của cơm mẻ, có mùi thơm dễ chịu của đọt nhãn lồng hòa quyện cùng miếng thịt trâu vừa chín tới, quả là sự kết hợp quá “thông minh” của người dân xứ rẫy. Chỉ thay đổi mấy loại rau thôi, mà thịt trâu nhúng cơm mẻ Trà Ôn, đã làm nên sự khác biệt vô cùng độc đáo.
(Nguồn: website báo Vĩnh Long)
Ý kiến của bạn
Non nước Việt Nam
Doanh nghiệp Du Lịch