Tin du lịch

Tọa đàm triển khai nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch

 Ngày 7/6 tại Hà Nội, Hiệp hội Lữ hành Việt Nam tổ chức tọa đàm triển khai Nghị định số 45/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch. Phó Chủ tịch thường trực HHDL Việt Nam Vũ Thế Bình và đông đảo các doanh nghiệp lữ hành đã tham dự tọa đàm.
Phát biểu khai mạc, ông Vũ Thế Bình nhận định vai trò quan trọng của doanh nghiệp lữ hành trong lĩnh vực du lịch. Kinh doanh lữ hành là làm dịch vụ trực tiếp với khách nên liên quan đến chặt chẽ đến nhiều hoạt động trong xã hội và quy định của pháp luật. Do đó doanh nghiệp lữ hành phải nắm được và tuân thủ các quy định của pháp luật. Nghị định 45/2019/NĐ-CP liên quan trực tiếp đến hoạt động, lợi ích cũng như trách nhiệm và chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp lữ hành. Ông Bình nhấn mạnh, “các doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ những quy định liên quan đến quyền lợi, trách nhiệm của doanh nghiệp cũng như của khách hàng để môi trường kinh doanh lành mạnh, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp làm chân chính”. Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Lữ hành Việt Nam Phùng Quang Thắng giới thiệu về Nghị định số 45/2019/NĐ-CP, trong đó tập trung các nội dung liên quan đến hướng dẫn viên (HDV): doanh nghiệp tổ chức tour phải sử dụng HDV có thẻ HDV được cấp có thẩm quyền công nhận, phải ký hợp đồng với HDV, sử dụng HDV nước ngoài tại Việt Nam...

Tại tọa đàm, nhiều ý kiến của các doanh nghiệp lữ hành đã được đưa ra. Đại diện Công ty Du lịch Việt kiến nghị việc khách bỏ trốn ngoài ý muốn nhưng lại xử phạt, thậm chí rút giấy phép là chưa thật sự thỏa đáng. Bởi trên thực tế khách thường chọn lúc nửa đêm để trốn, lúc đó HDV không thể thức canh chừng khách được. Đại diện Du lịch Việt cho rằng các doanh nghiệp cũng như Hiệp hội cần kiến nghị tháo gỡ vấn đề này để tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động.

Đại diện Kim Liên Travel kiến nghị việc HDV nước ngoài theo đoàn vào Việt Nam, nhưng doanh nghiệp phía Việt Nam vẫn có HDV thì không thể xử phạt vì sử dụng HDV nước ngoài. Cục Xuất nhập cảnh và lực lượng Biên phòng cần thống nhất trong việc cấp thị thực cho HDV nước ngoài theo đoàn vào Việt Nam không phải là khách du lịch. HIS Sông Hàn kiến nghị làm rõ việc khách xin phép tách đoàn mua sắm thì có bị xem là không quản lý khách theo hành trình tour và bị xử lý không...?

Nhiều doanh nghiệp khác cũng kiến nghị làm rõ một số nội dung như: ký hợp đồng HDV theo ngày, theo từng tour; việc lưu hồ sơ trên máy tính; việc xác nhận doanh nghiệp thực hiện báo cáo định kỳ…; làm rõ quy trình thực hiện báo cáo khi phát hiện khách bỏ trốn. Một số doanh nghiệp cũng tỏ ra quan ngại về việc sử dụng phương tiện vận chuyển ở các vùng sâu, vùng xa nếu chưa đáp ứng trang thiết bị mà bị xử lý về phương tiện thì sẽ ảnh hưởng lớn đến hành trình tour; phương tiện vận chuyển phải có trang bị ưu tiên cho người cao tuổi, người tàn tật đáp ứng thế nào...?

Ý kiến của bạn

Tiêu đề *
Email *
Nội dung
Mã bảo vệ *