Ẩm thực Việt Nam

Ẩm thực tại bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng

Bán đảo Sơn Trà - một chứng tích lịch sử của 2 cuộc xâm lược Pháp và Mỹ, một danh lam thắng cảnh của thành phố Đà Nẵng. Đến với Đà Nẵng mà du khách không đến với các bãi biển, nhà hàng ở đây để thăm thú, tắm biển và đặc biệt là thưởng thức các món đặc sản sẽ là một thiếu hụt đáng kể của chuyến du lịch khám phá Đà Nẵng.

Nằm ven theo tuyến đường Hoàng Sa - Trường Sa và quanh bán đảo là chuỗi các nhà hàng với không gian được thiết kế đa dạng từ sự kết hợp đầy ngẫu hứng giữa cảnh sắc phóng khoáng của biển đảo và tâm hồn mộc mạc của người miền biển. Dư âm trong lòng mỗi du khách về phố biển Đà Nẵng không chỉ là bờ cát dài thoai thoải cùng những con sóng không bao giờ ngừng, mà còn là các đặc sản với nguyên vẹn hương vị rất riêng, rất “biển cả”.

 

Khác với các món ăn thường thấy tại các địa phương khác, ẩm thực tại bán đảo Sơn Trà và ven các bãi biển du lịch Đà Nẵng là cả một sự pha trộn đầy nghệ thuật giữa hương vị của rừng và biển thành các món ăn thơm ngon, khó quên. Các món hải sản vẫn là những món ăn chủ lực nổi tiếng ở đây. Du khách tha hồ lựa chọn các loại hải sản tươi sống như cá chình, cá mú, cá lăng, cá chim, cá đuối, tôm hùm, tôm càng, tôm tích, tôm sú, bạch tuộc, ba ba, ốc đỏ, ốc hương, vòi voi, mực lá, cua gạch, ghẹ và các loại hải sản có theo mùa. Với những thực đơn phong phú, được chế biến bởi những đầu bếp tài hoa, các món ăn hải sản tươi sống có vị ngon đậm đà, mới lạ sẽ đem đến cho thực khách một trải nghiệm khó quên.

 

Song, sự khác biệt mà du khách không nên bỏ qua trong bữa ăn là những món rau rừng. Ở bán đảo Sơn Trà, rau rừng thường mọc hoang quanh triền núi, khá phong phú với hơn chục loại như rau dớn, rau bứa, rau sưng, rau cách, mã đề, rau sâm, me rừng... Khoảng độ cuối hè là rau rừng tươi non nhất. Có rất nhiều cách chế biến rau rừng, tuy nhiên đậm đà nhất là rau luộc chấm với mắm cái, một đĩa rau tươi ngon hòa quyện cùng mùi mắm được làm từ những loài cá biển chắc chắn sẽ làm dịu đi cơn nắng của những ngày hè oi nồng. Các món rau rừng còn được dùng như những gia vị không thể thiếu cho các món hấp, canh chua... Ở một số nhà hàng, du khách còn có thể mua rau mang về. Ngoài ra, du khách còn có thể tận hưởng những món đặc sản của rừng Sơn Trà từ gà rừng, heo, thỏ, vịt xiêm… được chế biến theo một phong cách rất riêng biệt. Hương vị đậm đà của những món lẩu với mùi hương của các loại rau rừng sẽ làm hài lòng kể cả những vị khách khó tính nhất.

 

Một đặc sản đồ uống chỉ có ở bán đảo Sơn Trà mà quý khách không nên bỏ qua là rượu dừa (độc quyền của Khu du lịch Trường Mai – Nhất Lâm Thủy Trang trà). Rượu dừa được chế biến từ các nguyên liệu tự nhiên làm theo phương pháp cổ truyền lên men và bảo quản trong trái dừa. Sau khi sơ chế phần vỏ, hỗn hợp nếp cái và men được tiêm vào quả dừa rồi hàn kín đem ủ cho đến khi có đủ hương cay nồng đặc trưng của rượu và vị thơm ngon từ nước dừa. Khi thưởng thức, có mùi thơm mát đặc trưng của hương dừa, uống có vị ngọt nhẹ nhưng rất ấm lòng.

 

Tạm xa rời sự ồn ào của đời sống thường nhật ở phố thị, hãy đến với khu ẩm thực bán đảo Sơn Trà để tận hưởng không khí trong lành, thưởng thức những món ăn đậm chất núi rừng và nhìn ngắm thành phố biển Đà Nẵng như con tàu lớn vươn ra biển khơi, sẽ là ấn tượng khó quên trong đời của những ai dù chỉ một lần đến nơi đây./.
Nguồn: Báo Đà Nẵng

Ý kiến của bạn

Tiêu đề *
Email *
Nội dung
Mã bảo vệ *