Ẩm thực Việt Nam
Ốc mỡ
Ốc mỡ bắt hay mua về phải được ngâm vào nước vo gạo khoảng một giờ cho ốc nhả hết chất bẩn và cát trong mình. Ốc mỡ kết hợp với các gia vị nóng như tiêu, tỏi, sả, ớt, sa tế, hành, … sẽ tạo nên những món ăn ngon, đậm đà hương vị, khiến cho người khó tính nhất cũng phải hài lòng.
Ốc mỡ hấp chấm mắm gừng là món ăn quen thuộc của người miền biển quê tôi. Chỉ cần cho ốc đã rửa sạch vào nồi, thêm vài củ sả đập dập và một ít nước (vì ốc tiết ra nước nên chỉ cần một lượng nước ít để tránh cháy nồi) rồi nấu khoảng mười lăm phút là ốc chín, quyện hương thơm nồng nàn của sả. Một chén mắm gừng đậm đà, thơm nồng đặt bên cạnh đĩa ốc hấp nóng hổi khiến mọi người không thể kìm lòng được, phải nhanh tay dùng đũa khều nhẹ cho thịt ốc rơi ra khỏi vỏ rồi gắp lấy, chấm vào mắm gừng và từ từ cảm nhận những hương vị giòn sần sật, thơm ngon, ngọt của thịt ốc, đậm đà của nước mắm. Chỉ một lát thôi là đĩa ốc đã hết trước khi kịp nguội.
Người sành ăn không thể bỏ qua món ốc mỡ xào sa tế. Trước khi xào, cần luộc ốc với ớt tươi, sả cắt khúc và một ít nước khoảng năm phút, đổ ra rổ, để ráo. Đun nóng dầu phộng rồi cho sả băm, hành, tỏi vào xào thơm, tiếp tục cho sa tế, ớt tươi, muối, hạt nêm, mì chính và ốc vào xào khoảng mười phút thì tắt bếp. Ốc mỡ xào sa tế ăn kèm rau răm và bánh tráng nướng rất ngon và lạ miệng. Nếu thưởng thức món ngon này vào mùa hè thì không thể thiếu vài ly bia ướp lạnh, món ăn đã ngon nhờ thế lại càng ngon hơn gấp bội.
Món ốc mỡ chấy tỏi cũng khá đơn giản trong cách chế biến nhưng hương vị lại khá thơm ngon. Chỉ cần đun nóng dầu phộng, cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho ốc mỡ, hạt nêm, mì chính và một ít hành tây xắt lát vào đảo đều. Khi ốc chín thì bày ra đĩa, cho thêm một ít tiêu bột, hành lá cắt nhỏ lên trên. Ốc mỡ chấy tỏi hấp dẫn người ăn bởi hương thơm của tỏi, béo của dầu phộng, đặc biệt những con ốc trông thật bắt mắt với một lớp dầu bóng láng bao bên ngoài lớp vỏ. Hương vị của ốc mỡ chấy tỏi thì không thể chê vào đâu được, vừa thơm, vừa giòn, vừa béo, thật ngon, thật đậm đà.
Ngoài ra ốc mỡ còn được dùng để nấu cháo, xào sả ớt, nướng mỡ hành, … Món nào cũng thơm ngon và nồng nàn hương vị biển.
(Nguồn: Báo Lao Động)
Ý kiến của bạn
Non nước Việt Nam
Doanh nghiệp Du Lịch