Ẩm thực Việt Nam
Rượu nếp cái hoa vàng Dạ Lan - Thanh Hóa
Rượu được lên men từ loại gạo nếp ngon nhất và mật ong. Chính vì vậy mà nếp cái hoa vàng Dạ Lan có hương vị đặc trưng so với các loại nếp cái hoa vàng khác. Từng hạt gạo khi mang về để ủ cũng phải qua một “vòng sơ tuyển”, loại hạt nhỏ, chỉ những hạt mẩy căng tròn mới đem vào nấu để lên men. Men được dùng ủ rượu không phải men Trung Quốc mà được người nấu rượu tự làm. Sau một thời gian ủ rượu, nấu (chưng cất), công đoạn cuối hòa với mật ong là đã cho ra một thành phẩm hơn cả sự tuyệt vời.
Rượu nếp cái hoa vàng Dạ Lan không phải uống lấy được, uống cho say, mà là uống để thưởng thức thì mới cảm nhận được những nét thâm thúy và tinh hoa nhất của con người xứ Thanh trong đó. Rượu không quá nồng nhưng cũng đủ làm say đắm lòng người.
Vào những ngày Tết mọi ngưòi thường quây quần bên nhau, một ly rượu ngon thay cho lời mở đầu câu chuyện vui. Điều độc đáo của rượu nếp cái hoa vàng Dạ Lan là có thể uống bằng chén trông rất ấm cúng, gần gũi và cũng có thể uống bằng ly “Tây”, bởi rượu có màu vàng trông khá bắt mắt, tạo một không khí lãng mạn. Vừa uống vừa nhâm nhi thưởng thức, khi đó thực khách sẽ “thấm” đựơc vị ngòn ngọt của rượu từ bờ môi cứ tan dần lan toả trong không khí dường như phảng phất có mùi nếp quê đâu đây.
Rượu nếp cái hoa vàng Dạ Lan là sự tiếp nối truyền thống và hiện đại, hương vị truyền thống của rượu nếp quê không mất đi mà còn mang sự quyến rũ, hấp dẫn. Không những thế rượu nếp cái hoa vàng Dạ Lan còn rất tốt cho sức khoẻ người thưởng thức. Với thành phần là mật ong chứa tới 13-20% là nước, 75-80% hydrat cacbon (đường Glucoza, đường hoa quả, xacarôza..) và còn rất nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể như (B1, B2, B6, E, K, C, tiền tố vitamin A, acid folic…) uống một chút rượu nếp cái hoa vàng vừa đủ vào mỗi buổi tối sẽ giúp cho làn da trắng hồng. Đặc biệt, rượu rất tốt cho phụ nữ trong thời kì da đang bị lão hoá.
Như vậy sau mỗi ngày làm việc căng thẳng, bạn hãy thả mình vào điệu nhạc cổ điển du dương, bên cạnh là một ly rượu nếp cái hoa vàng Dạ Lan thơm nồng chắc chắn sẽ giúp bạn có thể lấy lại năng lượng làm việc cho ngày hôm sau. Những vitamin trong mật ong kích thích sự trao đổi chất, nhất là Kali và Magiê (dạng thường hoá) khiến bạn ăn ngon miệng, tăng hàm lượng axit hữu cơ và cải thiện sự tiêu hóa…
Về chất lượng và hương vị, kiểu dáng thì rượu nếp cái hoa vàng không thua kém gì rượu Tây, mà hơn thế nó còn đậm đà hương sắc Việt. Những bình rượu bằng sứ với hoa văn trang trí rất đẹp (hình ảnh trống đồng Đông Sơn hay ông Phúc, ông Thọ…) nhỏ nhỏ, xinh xinh đựng trong chiếc giỏ mây tre đan mềm mại, giá giao động từ 60 – 150VNĐ và khi đi cùng với chậu lan hồ điệp đang khoe sắc chắc chắn đây sẽ là món quà biếu Tết độc đáo dành cho những người thân yêu của bạn.
Trong không khí se lạnh của mùa xuân, mưa xuân đang rơi ngoài trời, ngồi nhâm nhi thưởng thức từng ly rưọu nếp cái hoa vàng còn gì thú vị bằng và bất chợt bạn sẽ có cảm giác lạ kì, thời gian dường như ngưng lại…
(Nguồn: website Mon Ngon Hà Nội)
Ý kiến của bạn
Non nước Việt Nam
Doanh nghiệp Du Lịch