Ẩm thực Việt Nam
Bánh tráng xoài Ea Súp (Đắk Lắk)
Bà Lê Thị Nhiên (75 tuổi, thôn 4, xã Ea Lê) một trong những người đi tiên phong trong việc “sáng chế” bánh tráng xoài, tiết lộ: Quy trình làm bánh rất đơn giản. Trước hết, chọn những quả xoài chín, rửa sạch, lột vỏ, lấy phần cơm, bỏ hạt sau đó cho cơm xoài vào một chiếc thùng hoặc xoong, thêm ít đường vừa phải rồi đánh nhuyễn. Kế đến, đổ nước xoài vào nồi nấu lên, vừa nấu vừa khuấy đều tay cho khỏi cháy, đến khi nước xoài sôi và quyện lại thành một thứ hỗn hợp hơi sền sệt là được. Hỗn hợp này sau đó được tráng mỏng lên những chiếc bánh tráng bằng gạo (phải là bánh tráng mềm) đã được làm sẵn hoặc mua từ ngoài chợ về, và cuối cùng, mang bánh phơi nắng chừng 1-2 ngày tùy thời tiết, đến khi lớp hỗn hợp xoài này khô lại, sờ vào không thấy dính tay là được.
Bánh sau đó được bọc một lớp ni lông để bảo quản, chống bụi và sử dụng dần. Loại bánh này giữ được rất lâu mà không dùng một loại hóa chất bảo quản nào, bởi chất chua của quả xoài chính là “chất khử” tiêu diệt các nấm mốc hiệu quả. Bánh tráng xoài sau khi phơi khô có thể ăn ngay hoặc đem nướng trên than hồng, lớp bánh tráng sẽ phồng lên ăn rất thơm, khi thưởng thức bánh tráng xoài ngoài vị chua thanh, ngòn ngọt nơi đầu lưỡi ta còn cảm nhận được mùi thơm tự nhiên của xoài phảng phất.
Giờ đây, ở một số xã trồng nhiều xoài của huyện như Ea Lê, Ea Bung, thị trấn, nhiều hộ dân đã biết tận dụng xoài chín để chế biến bánh tráng xoài, họ xem đó như là thứ đặc sản “cây nhà lá vườn” mang đậm tính dân dã của vùng đất này và thường được đem ra mời mỗi khi có khách đến chơi nhà, hay là thứ quà biếu không thể thiếu gửi tặng người thân mỗi khi về quê.
(Nguồn: ĐCSVN)
Ý kiến của bạn
Non nước Việt Nam
Doanh nghiệp Du Lịch