Ẩm thực Việt Nam
Bún cá ngừ
Cách chế biến không có gì cầu kỳ. Cá ngừ tươi mua ở chợ cá biển về làm sạch, cắt từng lát dày khoảng 2,5cm, ngâm nước muối, rửa sạch, cho vào rổ để ráo nước rồi ướp đều gia vị ở hai mặt lát cá (muối, bột ngọt). Khi cá vừa thấm thì dùng dầu chiên sơ.
Cá sau khi chiên thì bỏ vào nồi nước đã có gia vị (cà, hành, tỏi, ớt, nước mắm, bột ngọt...) sao cho vừa xăm xắp mặt cá. Vặn lửa to, cho nước trong nồi sôi bung lên rồi vớt bọt, hạ lửa để cá thấm. Vậy là đã có món cá ngừ kho đậm đà hương vị. Rau sống ăn kèm chủ yếu rau thơm, cải xanh, bắp chuối xắt mỏng, tía tô. Bún tươi đã có sẵn ở lò bún hoặc chợ chỉ mua về là dùng ngay.
Người Quảng Nam cầu kỳ hơn trong món bún cá ngừ mà họ gọi bún cá ngừ um. Cũng chừng ấy nguyên liệu nhưng thêm thịt ba chỉ và thời gian “um” kéo dài đến vài giờ đồng. Um đồng nghĩa sử dụng lửa nhỏ, để nguyên liêu tự thấm, làm thịt cá săn lại. Theo kinh nghiệm dân gian, cá ngừ um càng lâu càng ngon.
Hiện nay món ăn này chưa phổ biến nhiều ở các nhà hàng, quán ăn, chủ yếu gia đình tự chế biến để ăn./.
Nguồn: website báo Quê Hương
Ý kiến của bạn
Non nước Việt Nam
Doanh nghiệp Du Lịch