Ẩm thực Việt Nam
Cá từ bi
Cá cỡ bàn tay người lớn hoặc to hơn, sống cách bờ khoảng từ vài hải lý ra khơi. Loài cá này không ăn các mồi câu thông thường như cá khác, nên ngư dân đặt tên cho nó là cá từ bi.
Người ta chỉ bắt được cá từ bi nhờ buông lưới, những thuyền đánh bắt gần bờ, chiều ra biển thì sáng hôm sau có cá về, nhưng số lượng không nhiều. Do vậy đối với ngư dân vùng biển đây vẫn là món ăn ngon, rất tươi và quí, thường được chế biến dưới ba dạng: hấp, nấu luộc và nướng. Nếu là món hấp thì người ta làm mang, vi, rửa sạch cá rồi cho vào nồi với dụng cụ hấp.
Cách hấp chỉ cần đun sôi nước cho cá chín, không để lâu làm mềm nhũn sẽ mất ngon. Có thể chỉ hấp riêng cá hoặc thêm gia vị. Cá hấp không có gia vị thường ăn với bánh tráng cuộn rau tươi, chấm mắm ớt tỏi. Kiểu ăn này thực khách thưởng thức được trọn vẹn hương vị cá. Còn hấp có thêm gia vị (nấm mèo, hành tây, thơm chín,…) thì ăn với bún hoặc báng tráng mỏng cuộn rau sống.
Cá từ bi có vị ngon riêng với cách nấu luộc thêm các gia vị như muối, ớt, rau thơm... Đối với món này cá chín được ăn riêng với rau, còn nước ăn với báng tráng nướng giòn bẻ nhỏ cho vào bát. Cả hai món hấp và luộc, thịt của cá đều trắng, thơm, ăn nhiều vẫn không ngán, món luộc còn có tô nước để húp như canh hay súp. Hương vị món ăn chế biến từ cá từ bi sẽ khác hẳn với hai món trên, nếu đem nướng. Người ta cũng làm mang, vi, rửa sạch rồi đặt các lên vỉ nướng trên lò lửa than đỏ rực. Vỉ nướng phải luôn được lật trở để cá chín đều. Mùi cá nướng thơm ngon chưa ăn đã cảm nhận được. Cá nướng ăn riêng, hay cuộn bánh tráng mỏng với rau chấm mắm gia vị, đều rất ngon.
Tuỳ bữa ăn gia đình hay có khách mà thức uống đi kèm có thể là rượu ngâm đông dược thêm hải sản quí như vú biển, cá ngựa,… hay bia để cơ thể tiêu hoá tốt và lần gặp gỡ đủ vui. Cá từ bi là hải sản được xuất khẩu ra nước ngoài khá thịnh, đem lại nguồn lợi đáng kể cho ngư dân.
(Nguồn: Báo Quảng Ngãi)
Ý kiến của bạn
Non nước Việt Nam
Doanh nghiệp Du Lịch