Ẩm thực Việt Nam
Kdal um- Người Cơtu
Kdal là một ấu trùng của một loại côn trùng nào đó, có thân bằng ngón tay út người lớn, màu trắng ngà, hoặc trắng xanh, đầu và răng bằng kitin cứng, có hai cái răng nằm ngang, sống ở các bãi bồi ven sông hoặc tại các vùng đất pha các và nhiều lá mục . Đào được Kdal, nếu không biết xử lý ngay thì bị mất phẩm chất.
Khi đào được nó, phải nhanh chóng dùng tay phải nắm đầu , tay trái dùng móng tay xé khúc cuối da đuôi ra và dùng tay phải rảy mạnh, phần ruột đen sẽ văng ra ngoài, phần còn lại trong lớp vỏ mềm là chất dịch như sữa đặc, tương tự chất dịch trong con nhộng. Kết thúc buổi đào, mang Kdal xuống xuối để rửa sạch
Kdal um, không cần dầu ăn, người ta bắc soong lên bếp cho nóng, cho nó vào khuấy đều, mỡ từ Kdal tươm ra, đủ để nấu chín... Không gì hấp dẫn hơn vào ngày đông rét mướt, hương thơm Kdal xào lan toả bên bếp lửa hồng ấm áp của đồng bào và xúm xít người già, trẻ con quây quần thưởng thức ...
Kdal um với đọt cây Thiên niên kiện là món ăn truyền thống, hấp dẫn của đồng bào Cơtu. Kdal chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn trong năm và sau mùa mưa lụt, nên rất hiếm và ít người có dịp thưởng thức. Hiện nay, một số người Kinh đã biết thưởng thức món ăn dân dã và ngon miệng này, xuất phát từ món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc Cơ tu và không quên trồng trong vườn nhà vài bụi Thiên niên kiện vừa để làm cảnh, vừa để um, xào ...Kdal, thưởng thức hương vị thơm ngon của món ăn đậm đà truyền thống dân tộc này./
(Nguồn: danang)
Ý kiến của bạn
Non nước Việt Nam
Doanh nghiệp Du Lịch