Ẩm thực Việt Nam
Khoai dẻo - Quảng Bình
Người ta thu hoạch khoai về, để một thời gian cho củ khoai tan bớt bột, rồi đem khoai đi luộc. Khoai luộc bóc vỏ, thái thành lát mỏng, đem phơi. Chế biến khoai deo phải những ngày nắng to, khoai mới nhanh khô và dẻo hơn. Khoai deo ngon là loại khô nhưng dẻo như mạch nha, màu đỏ vàng tựa mật ong, vị ngọt mát giống đường phèn. Nhâm nhi miếng khoai vừa dẻo vừa thơm, nhiều thực khách đã ví đó là “sâm dẻo” của quê biển.
Nói thật cái hương vị khoai deo của vùng quê nắng gió này chẳng nơi mô mà có được, hắn trong, hắn ngọt chi lạ. Món ăn mộc mạc với vị ngọt thấm dần nơi đầu lưỡi, món ăn sau nhiều nắng mà vẫn giữ nguyên “hương đồng gió nội”. Người ở phương xa về, lúc ra đi, không ai mà không mang theo thứ khoai deo làm quà, hương vị rất riêng của Quảng Bình. Khách du lịch đến Quảng Bình, ghé chợ Đồng Hới cạnh bến đò Mẹ Suốt không bao giờ quên mua vài cân khoai deo về biếu gia đình, bạn bè…
Những ngày mưa xa xứ, nằm nhâm nhi từng lát khoai deo, tận hưởng vị ngọt thấm dần vào nơi đầu lưỡi, nghe mưa rào rào bên ngoài, lại nao nao nỗi nhớ quê hương./
(Nguồn: TITC- Biên tập)
Ý kiến của bạn
Non nước Việt Nam
Doanh nghiệp Du Lịch