Ẩm thực Việt Nam

Lươn

Luơn là giống máu lạnh, sống ở sình lầy hoặc nơi có nhiều bùn; thân trơn tuột, trông giống như rắn, không dễ “bắt mắt”  đối với người yếu bóng vía. Với người ở quê, tuy bắt lươn rất kỳ công  nhưng lại tạo được cảm giác thú vị khi thưởng thức món thịt này.

Bắt lươn có nhiều cách, có thể dùng cần câu để câu lươn. Người ta thường chọn loại tre tươi có độ dẻo và độ bền chịu sức nặng để làm cần; cần câu dài độ một đến một mét rưỡi, vót nhọn  một đầu để cắm xuống đất, phía đầu kia khắc ngấn để buộc dây; lưỡi câu phải loại vừa, chắc chắn. Mồi câu là trùn đất, tép rang hoặc cá bốc mùi ươn; móc mồi dài trùm một tí lên dây che khuất hết lưỡi. Đi dọc bờ kênh hoặc hồ cứ cách vài mét cắm một cần, khi cắm để đầu cần câu sát mặt nước. Sau vài giờ cắm câu thì dùng đèn pin đi kiểm tra. Cần nào chúi hết phần đầu thì chắc hẳn là có lươn dính mồi. Một tay cầm cần, tay kia dò theo dây câu tiến đến nắm đầu mà kéo lên. Cần câu nào uốn éo, qua lại thì có lẽ mấy chú cá bị dính mồi mà thôi.!

Ngoài ra người ta còn dùng trúm để đi bắt lươn; chọn ống tre dài cỡ 1m, đục thủng các lóng cho thông nhau để lại lóng cuối, gắn cái hom (nan tre) nơi đầu ống, không quên bỏ vào trúm một ít tép rang hoặc cá ươn. Men theo những thửa ruộng, con mương đem trúm đã gắn hom đặt ngay cửa miệng những hang to, nhỏ đủ cỡ, những con lươn hám mồi chuôi vào trúm là ta thu được thành quả. 

Lươn  sau khi làm sạch nhớt, sạch ruột, cắt khúc rồi ướp cùng với sả, ớt, bột cà ri cho lên chảo xào, thêm một ít hành tây, tiêu... là có một món ăn với cơm thật đậm đà. Với món lươn băm thịt, thịt lươn phải băm nhuyễn, ướp gia vị, sả, rồi xào chín, cho vào đĩa rắc thêm  thật nhiều rau húng, đậu phụng rang ... ; món này ăn với bánh tráng - vị bùi của bánh tráng, vị mằn mặn, beo béo của lươn xào, thử một miếng mới hiểu tại sao dân nhậu sành điệu “ưa” món này. Riêng cháo lươn, trước tiên phải luộc lươn vừa phải, để ngội sau đó gỡ tách thịt lươn khỏi phần xương, dùng dao dằn nhẹ sống lưng cho thẳng ra vì như vậy thao tát rút xương được dễ dàng hơn. Xương giã nhỏ, lọc lấy nước cốt; thịt ướp gia vị thấm thía, khử dầu đổ vào nồi um. Đỗ hỗn hợp nước cốt xương và thịt vào nồi cháo đậu đen đã chín nhuyễn, vài phút sau trộn đều, rải một ít tiêu, như vậy bạn đã có một nồi cháo  thơm, nghi ngút khói. Cháo lươn ăn kèm với  chuối cây thái mỏng, một ít rau ngò mới đúng điệu.

Trong tiết trời se se lạnh, cả nhà quay quần bên nồi cháo lươn hay thưởng thức bát cơm với món lươn xào sả ớt nóng hổi, …. thì thật là tuyệt không gì bằng!

(Nguồn: Báo Lao động)

Ý kiến của bạn

Tiêu đề *
Email *
Nội dung
Mã bảo vệ *