Ẩm thực Việt Nam
Muối sả miền Trung ngày mưa
Món muối sả thể hiện sự tinh tế, khéo léo của người nội trợ trong việc chế biến món ăn và chăm sóc gia đình. Đây là món ăn độc đáo, thường thấy ở miền Trung, nhất là Huế. Hương vị của đất Huế và con người nơi đây được hội tụ trong từng miếng thịt, mùi hương của sả, mắm ruốc, vị cay cay đặc trưng từ trái ớt...
Thịt bò đem rửa sạch, bằm nát nhưng không bằm nhuyễn mà để như hình hạt lựu nhỏ. Sả chọn những củ tròn, chắc, chỉ dùng phần đầu trắng (đọt sả) để món muối sả thơm hơn, sau đó rửa sạch, bằm nhuyễn. Đậu phộng sống, rửa sạch, để ráo, giã nát nhỏ và đều, không lợn cợn. Mè rang bóp sạch vỏ, giã sơ cho thơm.
Thịt bò sau khi bằm nát đem ướp thịt với sả bằm, đậu phộng sống giã, mắm ruốc Huế và một ít muối. Không nên ướp bằng nước mắm, vì khi xào thịt sẽ ra nước và muối sả sẽ lâu khô. Thịt ướp xong thì để khoảng 15phút cho thịt ngấm gia vị.
Thịt đã ngấm, bắc chảo lên bếp, cho vào một chút dầu ăn đun nóng, rồi đổ hỗn hợp thịt, sả, đậu phộng sống vào xáo bằng lửa liu riu, đảo đều tay cho hỗn hợp ráo nước từ từ, không bị cháy. Quá trình xào muối sả cũng lâu như khi rang ruốc, vì thế công đoạn này cần khoảng 30-40 phút để muối sả ráo hết nước, khô roong.
Khi thịt đã hơi ráo, nêm đường vào từ từ. Không nêm đường ngay từ đầu cùng lúc với muối và mắm ruốc vì khi xào thịt sẽ rất dễ bị cháy. Nếm thấy vừa miệng thì cho mè vào xáo chung cho đến lúc hỗn hợp khô như ruốc thì tắt bếp. Tiếp tục đảo thêm một lúc cho chảo bớt nóng.
Muối sả ăn rất đậm đà vị thịt, mắm ruốc, thơm lừng hương thơm của sả, vừng, beo béo đậu phộng, ngọt vị đường và cay vị ớt, là món ăn khô,có thể để lâu mà vẫn thơm ngon như lúc mới làm. Muối sả ăn với cơm nóng lúc tiết trời se lạnh thì không gì ngon bằng!
(Nguồn: Báo LĐ)
Ý kiến của bạn
Non nước Việt Nam
Doanh nghiệp Du Lịch