Ẩm thực Việt Nam
Phong phú đặc sản Phú Thọ
Bất kỳ khách nào cũng xiêu lòng, nhất là khách nam, vì chỉ có 5.000 đồng/người, lại được các cô gái xinh đẹp “đèo”. Viếng các đền xong, xuống núi, các cô lại đón bạn về bến cũng chỉ với số tiền như vậy.
Các loại bánh nầy đều dán nhãn Chú Béo, trong số ấy, các cô giới thiệu chè lam là ngon nhất. Chè lam là một loại bánh cổ truyền thường được thực hiện trong các dịp lễ Tết, với cách làm khá đơn giản: nếp cái hoa vàng loại hột lớn, chắc và đều đem rang, xay đều thành bột. Lựa đậu phộng đều hột, rang vừa chín tới, xay nhuyễn. Cả hai trộn với mật mía sánh đặc, mạch nha và nước cốt gừng, nắn thành bánh dẹp, cắt thành miếng vừa ăn. Các loại bánh còn lại nêu trên cũng được hình thành na ná như vậy.
Phú Thọ còn tiềm ẩn khá nhiều đặc sản. Đó là gạo nếp gà gáy của Yên Lập rất ngon, lại còn các loại cây ăn trái “thuyết phục” khẩu vị nhiều người, như: mít, sấu, trám trắng, sồi..., tất cả thường được du khách mua về nhà làm quà tặng cho người thân.
Phú Thọ có các truyền thuyết, huyền thoại, trong đó có gà chín cựa. Gà 9 cựa là giống gà quý mà theo truyện kể vua Hùng thứ 18 đòi Sơn Tinh và Thủy Tinh phải dâng nộp cùng các lễ vật: voi 9 ngà, ngựa 9 hồng mao nếu muốn cưới công chúa Mỵ Nương. Hiện nay, gà 9 cựa còn tồn tại trong cộng đồng người Dao xã Xuân Sơn. Đây là loại gà thông minh tới mức có thể giữ nhà khi chủ đi vắng./.
Nguồn: Báo Cần Thơ
Ý kiến của bạn
Non nước Việt Nam
Doanh nghiệp Du Lịch