Điểm Du lịch
Làng nghề làm chuột
Người khởi làng nghề làm chuột là ông Lê Hoàng Nam, một công nhân máy kéo, khi trạm Nhà nước không có công việc ông yêu nghề mua máy cày đi làm tư khắp nơi... thu nhập làng nhàng. Thấy người ta bắt chuột, ông Hoàng Nam thử mở nghề. Ông mua mỗi ngày 500 con chuột về làm thịt cho vợ bán chợ. Hàng chạy, làm tới! Mua lồng đặt chuột thuê xe đò đưa về, mướn thợ làm. Anh em lối xóm: ông Thắng, ông Nhờ, ông Bé, ông Hải, ông Quy, ông Kiệt... cùng làm thành làng nghề làm chuột Xẻo Vông B. Chủ thịt chuột làm lồng gửi mối khắp các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Đồng Tháp. Làm thịt chuột, chỉ lời mức 500 đ/kg. Nhưng còn được 45% là da, đầu, chi, ruột chuột, một lượng thức ăn cho những hầm cá, trại nuôi trăn có thu nhập hàng chục triệu, hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Bây giờ thịt chuột đã bỏ mối khắp các chợ ĐBSCL, TP.HCM như thịt heo, thịt bò. Nghề làm chuột đã phát triển “bung ra” thành những hàng chuột lồng tươi sống khắp các chợ, các phố phường. Mỗi hàng chuột chỉ một người một lồng chuột. Khách thích chuột sống cân ký. Khách cần chuột lột chờ ít phút đập đầu lột da mổ bụng. Và còn nữa bên cái lồng chuột là cái lu quay chuột đỏ than đước, chuột được làm, tẩm ướp ra món chuột quay lu nóng giòn mua làm mồi lai rai hay ăn cơm bữa đều rất khoái khẩu, bổ dưỡng.
Thịt chuột đang được ưa chuộng trong nhân dân và cả các nhà hàng du lịch. Nghề bắt chuột nghề làm thịt chuột vẫn là chuột đồng khai thác tự nhiên.
(Nguồn: baohaugiang.com.vn)
Ý kiến của bạn
Non nước Việt Nam
Doanh nghiệp Du Lịch