Điểm Du lịch

Làng nghề làm chuột

Con nước đổ đầu nguồn là con nước cá, thuở xưa giăng lưới, cắm câu có những tay lưới cá (nhất là cá linh) nhiều không bắt xuể phải buông lưới bung cá. Con nước nổi cũng là con nước chuột, chuột nhiều bắt cũng hấp dẫn như bắt cá. Nước dồn chuột lên đầy gò đồng chỉ việc tới chụp bỏ bao, bỏ giỏ, bỏ lồng. Nhiều khi không còn thứ gì để đựng chuột. Ngoài ra, những lúc nông nhàn có những đoàn người giặm cù - bắt chuột trong đồng cỏ. Lại có người gài bẫy chuột, người hun khói chuột, người móc ổ chuột ngọn dừa. Vui nhất là cảnh vào mùa vung phảng phát cỏ dồn chuột bắt ném vào lửa đốt đồng nâng ly khói cuộn bóng chiều tà.Trước đây nhà nào bắt được chuột nhà đó lột da, hun khói, ngâm nước phèn, muối thịt đem bán. Nghề làm thịt chuột mới xuất hiện những năm 2000. Ở ĐBSCL có làng nghề làm chuột ấp Xẻo Vông B, xã Phụng Hiệp, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang. Cả ấp làm chuột theo công đoạn chuyên môn. Các phần việc: đập đầu - chặt đầu đuôi và tứ chi - lột da - mổ bụng. Nhà chủ làm chuột mua những cái lồng dây chì kích thước: 1,5m x 0,8m x 0,2m chứa khoảng 600 con chuột đồng, 60 kg chuột - khoảng 10 con/kg. Chuột sống được gom từ khắp các chợ quê gửi theo xe đò đổ về Xẻo Vông B. Làng làm chuột mới mẻ nhưng thợ đã có tay nghề điệu nghệ. Thợ đập chuột nhanh nhẹn tay bắt sống hàng ngàn con chuột mà không hề bị những hàm răng gặm nhấm lợi hại số một cắn một vết nào và là tay đập năng suất cao. Đập mỗi lồng chuột chỉ ăn công có mấy ngàn, muốn có dăm chục ngàn đồng một ngày phải đập mấy chục lồng chuột. Tay dao chặt chuột cũng vậy, chỉ xuống ba nhát là đứt đầu, đuôi và tứ chi con chuột. Chặt một thiên chuột ăn 10.000 đ, ngày ra tay không thể dưới năm thiên... Thường thì một thợ có thể làm giỏi mấy công đoạn làm chuột.

Người khởi làng nghề làm chuột là ông Lê Hoàng Nam, một công nhân máy kéo, khi trạm Nhà nước không có công việc ông yêu nghề mua máy cày đi làm tư khắp nơi... thu nhập làng nhàng. Thấy người ta bắt chuột, ông Hoàng Nam thử mở nghề. Ông mua mỗi ngày 500 con chuột về làm thịt cho vợ bán chợ. Hàng chạy, làm tới! Mua lồng đặt chuột thuê xe đò đưa về, mướn thợ làm. Anh em lối xóm: ông Thắng, ông Nhờ, ông Bé, ông Hải, ông Quy, ông Kiệt... cùng làm thành làng nghề làm chuột Xẻo Vông B. Chủ thịt chuột làm lồng gửi mối khắp các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Đồng Tháp. Làm thịt chuột, chỉ lời mức 500 đ/kg. Nhưng còn được 45% là da, đầu, chi, ruột chuột, một lượng thức ăn cho những hầm cá, trại nuôi trăn có thu nhập hàng chục triệu, hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Bây giờ thịt chuột đã bỏ mối khắp các chợ ĐBSCL, TP.HCM như thịt heo, thịt bò. Nghề làm chuột đã phát triển “bung ra” thành những hàng chuột lồng tươi sống khắp các chợ, các phố phường. Mỗi hàng chuột chỉ một người một lồng chuột. Khách thích chuột sống cân ký. Khách cần chuột lột chờ ít phút đập đầu lột da mổ bụng. Và còn nữa bên cái lồng chuột là cái lu quay chuột đỏ than đước, chuột được làm, tẩm ướp ra món chuột quay lu nóng giòn mua làm mồi lai rai hay ăn cơm bữa đều rất khoái khẩu, bổ dưỡng.

            Thịt chuột đang được ưa chuộng trong nhân dân và cả các nhà hàng du lịch. Nghề bắt chuột nghề làm thịt chuột vẫn là chuột đồng khai thác tự nhiên.

(Nguồn: baohaugiang.com.vn)

 

Ý kiến của bạn

Tiêu đề *
Email *
Nội dung
Mã bảo vệ *