Ẩm thực Việt Nam
Bánh gạo rang (Vĩnh Phúc)
Xôi chín, bỏ ra mâm dàn thật mỏng, tơi. Đợi xôi thật nguội, tưới chút dầu, mỡ trộn đều rồi chuyển sang vỉ buồm, dùng chày vồ đã thoa mỡ đập thật đều tay, vừa đập vừa đảo liên tục làm cho các hạt xôi nếp đều bẹp ra mà không dính vào nhau. Sau đó đem hong cho thật khô giòn đến khi có thể sàng sẩy được thì cho vào chảo rang thành bỏng phồng to lên.
Để bánh có vị ngọt thì khâu quan trọng cũng không kém là nấu nước đường sao cho khi thả vào nước lã cũng không tan. Khi nước đường đã đạt thì đổ vào xôi bỏng phồng nhanh tay đảo đều, cho thêm chút dầu thơm, tiếp tục đun lửa nhỏ và đảo kỹ đến khi mật bám đều vào các hạt xôi bỏng và nóng đều thì bắc nhanh ra, đổ vào mâm đồng hoặc ván gỗ nhẵn bóng đã thoa mỡ chống dính.
Dùng ống tre dàn đều ra mỏng dầy tuỳ ý. Sau đó lấy thước và dao mỏng lưỡi khía kẻ bánh ra từng miếng theo hình vuông, hình tam giác, hình thoi hay rộng dài theo sở thích.
Bánh gạo rang khi ăn có mùi thơm dìu dịu của vị gạo nếp lại giòn tan mà không ngọt gắt nên hợp khẩu vị với nhiều người. Cũng chỉ là gạo nếp và đường nhưng mỗi vùng miền lại có những cách chế biến khác nhau để rồi tạo nên những hương vị đặc trưng say đắm lòng người mỗi khi thưởng thức.
(Nguồn: website báo Lao Động)
Ý kiến của bạn
Non nước Việt Nam
Doanh nghiệp Du Lịch