Ẩm thực Việt Nam

Món bún cá Châu Đốc – An Giang

Món bún cá Châu Đốc – An Giang

 Mắm ruốc hòa với nước lèo tạo nên hương vị đặc trưng khó trộn lẫn cho món bún cá Châu Đốc. Nhắc đến bún cá, người ta thường nhớ ngay đến món bún cá Châu Đốc trứ danh. Chẳng ai biết xuất xứ của món ăn này, chỉ biết rằng…

Mắm cá rô không xương-Sóc Trăng

Mắm cá rô không xương-Sóc Trăng

 Từ lâu rồi Sóc Trăng nổi tiếng với lĩnh vực ẩm thực khá phong phú đa dạng. Đặc sản Sóc Trăng được du khách biết đến như: bánh Pía, lạp xưởng, bún nước lèo....và nơi đây cũng có nhiều loại mắm được chế biến từ những loại cá của từng…

Canh thụt, món ngon ở Đắk Nông

Canh thụt, món ngon ở Đắk Nông

 Trong các món ăn của đồng bào M’nông ở Đắk Nông nói riêng và các tỉnh Tây Nguyên nói chung, đặc sắc nhất là những món được chế biến từ đọt mây. Người M’nông không chỉ sử dụng món này trong bữa ăn hàng ngày mà còn trân trọng thưởng…

Thốt nốt - An Giang

Thốt nốt - An Giang

 Nếu ai đã về miền Tây, không thể quên được hình ảnh cây thốt nốt ở đâu ta cũng thấy, đương nhiên cũng không thể quên những đặc sản từ cây thốt nốt.

Bánh canh khô - Tây Ninh

Bánh canh khô - Tây Ninh

 Khác với món bánh canh nước, tô bánh canh khô có cả mùi thơm của dầu tỏi phi, vị béo của nước dùng, đậu phộng; vừa có cả vị thanh thanh của đồ chua vừa dùng kèm cùng các loại rau đặc sản đầy hương sắc xứ nắng chát Tây…

Cua huỳnh đế Quy Nhơn

Cua huỳnh đế Quy Nhơn

 Nói đến thành phố biển Quy Nhơn xinh đẹp, thơ mộng và yên bình, ai đã từng một lần ghé chân cũng muốn có một dịp nào đó sẽ quay lại, vì Quy Nhơn có khá nhiều điều hấp dẫn du khách. Còn có một điều không thể bỏ qua,…

Món cá lóc quay ở đồng bằng sông Cửu Long

Món cá lóc quay ở đồng bằng sông Cửu Long

 Đồng bằng sông Cửu Long rất dồi dào về tôm, cá. Cá lóc thường xuyên có ở chợ và luôn hiện diện phong phú trong các bữa ăn gia đình nơi đây như: cá lóc kho tiêu, kho mẳn (kho ngót), nấu canh chua, chưng tương, nướng trui… Nhưng, có…

Ẩm thực ba dân tộc Kinh – Hoa – Khmer ở Sóc Trăng

 Ẩm thực ba dân tộc Kinh – Hoa – Khmer ở Sóc Trăng

 Sóc Trăng là một tỉnh thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long, nơi có sự sinh sống và giao thoa về văn hóa của 03 dân tộc Kinh – Hoa – Khmer, chính điều đó đã mang đến cho Sóc Trăng những nét đặc sắc trong văn hóa ẩm…

Món ăn vừa lạ vừa độc ở Bình Thuận

Món ăn vừa lạ vừa độc ở Bình Thuận

 Bánh canh chả cá Nếu các vùng khác, món dọn kèm của bánh hỏi thường là nem nướng, thịt heo thì khi đến Bình Thuận, cụ thể là thị trấn Phú Long, huyện Hàm Thuận Bắc, bạn sẽ bất ngờ với sự kết hợp không giống ai giữa bánh hỏi…

Cơm nấu nước dừa Bến Tre

Cơm nấu nước dừa Bến Tre

 Món cơm nấu nước dừa là một trong nhiều món ăn được người dân Bến Tre sáng tạo nên, mang hương vị rất riêng. Bến Tre nổi tiếng với bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc, làng nghề Cái Mơn, cây trái Chợ Lách, và từ bao đời nay,…

Nấm mối cuốn lá lốt nướng

Nấm mối cuốn lá lốt nướng

 Ở miền Tây (như Bến Tre,Tiền Giang) có một loại nấm thiên nhiên không mọc lên từ rơm, rạ mà từ những gò mối lâu năm. Loại nấm này đặc biệt thơm ngon, và có giá trị kinh tế cao, đó là nấm mối. Nấm mối thường mọc vào khoảng…

Heo rừng nướng sỏi đất phương Nam

Heo rừng nướng sỏi đất phương Nam

 Khách sành điệu mỗi lần về miền Tây thường tìm đến các quán ăn để tận hưởng những đặc sản hương đồng cỏ nội như chuột đồng quay lu, rắn hầm sả, ếch nướng muối ớt…; gần đây có thêm thịt heo nướng sỏi. Gọi là heo rừng, nhưng chủ…

Nước màu dừa – Gia vị không thể thiếu trong món kho Nam Bộ

Nước màu dừa – Gia vị không thể thiếu trong món kho Nam Bộ

 Ở miền Nam, các món kho, từ kho tộ, kho ram, đến kho tàu với nguyên liệu chính là thịt heo, hay cá lóc (cá quả), ngoài các gia vị cần thiết thì không thể thiếu một lọai gia vị tạo hương vị và màu sắc hấp dẫn cho món…

Món cá chốt

Món cá chốt

 Các tỉnh duyên hải ĐBSCL rất phong phú các loài thủy hải sản. Vùng gần các cửa sông lớn thường có cơ chế nước lợ khá sâu vào đất liền. Cá chốt là một loại cá có nhiều trên các sông rạch gần biển, thích nghi với môi trường nước…

Còng gió – Gò Công (Tiền Giang)

Còng gió – Gò Công (Tiền Giang)

 Còng gió là loài giáp xác nhỏ có kích thước cũng gần bằng con ba khía, có đặc điểm chạy rất nhanh nhờ những cái chân cao lêu nghêu, sống nhiều ở ven sông, bãi bồi và dưới chân rừng ngập mặn. Ở những bãi cát xung quanh cồn Ngang…

Món bọ rầy vùng Bảy Núi (An Giang)

Món bọ rầy vùng Bảy Núi (An Giang)

 Bọ rầy là một loại côn trùng cánh cứng thường xuất hiện vào đầu mùa mưa và kéo dài trong khoảng một tháng, nhiều nhất là ở vùng Bảy Núi, thuộc hai huyện Tịnh Biên, Tri Tôn (An Giang) và vùng biên giới Tây Nam. Vào thời điểm này, cây…

Bò vò viên Châu Đốc – An Giang

Bò vò viên Châu Đốc – An Giang

 Châu Đốc-An Giang được nhiều người biết đến với Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa Xứ núi Sam và những món đặc sản, như: Mắm, khô cá tra phồng, khô bò… nhưng có một đặc sản mà du khách thường mua làm quà biếu cho bạn bè, người…

Mực bò Rạch Bùn

Mực bò Rạch Bùn

 Duyên hải Gò Công có bờ biển dài trên 32 km, kể từ vàm Soài Rạp ở phía Bắc đến vàm Cửa Tiểu ở phía Nam. Ngư trường Gò Công là một trong những ngư trường phong phú bậc nhất ven biển Nam Bộ với nhiều loài thủy, hải sản…

Món ốc gai Phú Quốc

Món ốc gai Phú Quốc

 Đây là loại ốc có hình dáng hơi lạ mắt, vỏ gồm nhiều gai nhọn tủa ra nên mới có tên ốc gai - thường sinh sống quanh các hải đảo vùng biển Tây Nam. Giới sành hải sản rất thích loại ốc này nhờ thịt nhiều, béo và ngọt.…

Ẩm thực An Giang

Ẩm thực An Giang

 Tỉnh An Giang là nơi cư trú của nhiều dân tộc: Việt, Hoa, Chăm, Khmer với nhiều nền văn hoá đa dạng và phong phú. Chúng ta có thể cảm nhận được điều này qua các phong tục văn hoá và đặc biệt là các món ăn. Bánh Chăm Huyện…