Ẩm thực Việt Nam

Thịt đông miền Bắc

Thịt đông miền Bắc

Mâm cỗ Tết miền Bắc xưa thường gồm 4 bát và 8 đĩa. Mỗi bát, đĩa là một món ăn. Trong đó, bát là những món ăn nóng thường là: bát canh bóng, bát miến nấu lòng gà, bát canh măng...;

Thịt trâu, lợn gác bếp - Hà Giang

Thịt trâu, lợn gác bếp - Hà Giang

Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản thường thấy trong bữa ăn của người Thái đen.

Thịt mắm cơm đỏ - người Tày, Yên Bái

Thịt mắm cơm đỏ - người Tày, Yên Bái

Ngày Tết, người Tày ở huyện Lục Yên, Yên Bái có rất nhiều món ăn ngon. Trong số đó, món Bẳm Nựa Mu, hay còn gọi là thịt mắm cơm đỏ sẽ khiến thực khách ăn một lần khó quên.

Thịt lợn muối chua xứ Mường

Thịt lợn muối chua xứ Mường

Thịt lợn muối chua là một trong những món ăn rất độc đáo của người Mường ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Món ăn này thường được xuất hiện trong những dịp lễ tết, hội hè, cưới hỏi và còn là món ăn truyền thống mà người dân xứ…

Thịt ba chỉ nướng riềng mẻ

Thịt ba chỉ nướng riềng mẻ

Từng miếng thịt nướng thơm lừng hoà quyện với mùi riềng, mẻ, sả, mắm tôm, tạo nên hương vị đặc trưng của miền Bắc. Đây là món ăn đậm đà hương vị, ăn cơm rất hợp trong những ngày tiết trời se lạnh.

Sủi dìn – Hải Phòng

Sủi dìn – Hải Phòng

Trời se lạnh, trên các phố bắt ở Hải Phòng đầu xuất hiện những hàng bán sủi dìn. Đây là món quà vặt được nhiều người dân thành phố yêu thích. Vị cay nồng của nước gừng cùng vị thơm, béo ngậy của nhân sủi dìn tạo nét đặc trưng…

Su su Ô Quý Hồ - Sa Pa, Lào Cai

Su su Ô Quý Hồ - Sa Pa, Lào Cai

Su su được xem là đặc sản trong các loại rau, củ, quả của vùng cao Lào Cai. Su su Ô Quý Hồ đã trở thành thương hiệu vì giữ được nguồn gien gốc, ít bị thoái hóa giống nên trái ngon và ngọt khác thường...

Rượu Táo Mèo, Lào Cai

Rượu Táo Mèo, Lào Cai

Lào Cai là vùng đất nổi tiếng với rất nhiều loại rượu ngon, đặc trưng của núi rừng như: Đặc sản San Lùng (Bát Xát), rượu ngô (Bắc Hà), v.v.. Gần đây, khách du lịch sapa còn được biết đến rượu táo mèo. Đây là một loại rượu được ngâm…

Rượu ngô

Rượu ngô

Vùng đất địa đầu có những nét đẹp thường được nhắc đến như các phiên chợ vùng cao đầy màu sắc đồ thổ cẩm, những đêm chợ tình đầy nắng gió và những tiếng sáo, tiếng khèn… nhưng ít ai biết đến một nét khác của người Mông – văn…

Rượu men lá - người Nùng xã Kiên Thành, Bắc Giang

Rượu men lá - người Nùng xã Kiên Thành, Bắc Giang

Lục Ngạn, vùng đất mang nhiều dấu ấn văn hóa của dân tộc qua các thời kỳ lịch sử. Nói tới Lục Ngạn, mọi người đều biết đến đặc sản vải thiều Lục đã nổi tiếng trong và ngoài nước và nhiều loại nông sản khác cũng nổi tiếng không…

Rượu làng Vân (Bắc Giang)

Rượu làng Vân (Bắc Giang)

Về xã Vân Hà huyện Việt Yên, Bắc Giang hình ảnh đầu tiên chúng ta bắt gặp là đôi câu đối được viết trên cổng làng: Hương Vân mỹ tửu lừng biển Bắc. Chiến thắng Như Nguyệt rạng trời Nam.

Rêu nướng - người Tày, Hà Giang

Rêu nướng - người Tày, Hà Giang

Lâu nay, rêu đá chỉ được coi là một loại thủy sinh không nhiều tác dụng. Nhưng đối với người dân tộc Tày ở xã Xuân Giang tỉnh Hà Giang, thì rêu đá được coi là đặc sản trong ẩm thực của họ. Các món ăn được chế biến từ…

Quả cọ - Định Hóa, Thái Nguyên

Quả cọ - Định Hóa, Thái Nguyên

Vào khoảng giữa tháng 7 (âm lịch) hàng năm là những cây cọ trong rừng bắt đầu ra hoa, kết trái. Đến cuối tháng 10, đầu tháng 11 (âm lịch) là những trái cọ bắt đầu chín, màu vỏ xanh đậm rồi ngả sáng ra như màu xanh da trời.

Ốc xào tương ớt tại Hạ Long

Ốc xào tương ớt tại Hạ Long

Chẳng cần dầu ăn, cũng không có lá lốt như một số nơi, người Hạ Long dùng lá mùi tàu và dừa khô, lá chanh là hương liệu chủ yếu của món ốc xào tương ớt cực nổi nơi đây.Điều đặc biệt là nước chấm của món ốc này chính…

Ốc tu hài Hạ Long

Ốc tu hài Hạ Long

Tu hài là loại ốc biển có nhiều ở Hạ Long. Môi trường sống của loại ốc này là vùng biển ấm, có cát trắng và những rạn san hô. Không chỉ ngon, tu hài còn chưa nhiều loại khoáng chất dinh dưỡng tuyệt vời với 16 loại a-xít a-min…

Nộm núc nác – người Tày, Hà Giang

Nộm núc nác – người Tày, Hà Giang

Cứ vào thu, người Tày ở miền núi phía Bắc (trong đó có Bắc Mê, Hà Giang) lại đi tìm những quả núc nác mọc trên rừng về làm món ăn ưa thích. Đó là món núc nác nộm (tiếng Tày gọi Phắc cả nỗm), có vị đắng đặc biệt…

Nếp cẩm

Nếp cẩm

Còn được gọi là nếp than, nếp nương, được trồng ở miền núi phía Bắc Việt Nam, nếp cẩm dễ nhận biết bởi hạt tròn, màu đỏ nâu. Không chỉ đẹp mắt với những món ăn được chế biến khéo léo, thứ “ngọc thực” này còn nổi danh ở cả…

Nem tai Hà thành

Nem tai Hà thành

Nem tai được coi là một món ăn vô cùng độc đáo của Hà Nội, món ăn này được dùng rất phổ biến trong gia đình, trong các bàn tiệc và là món quà rất có ý nghĩa mỗi khi đi xa. Không những vậy, đây còn là món ăn…

Nem nắm Giao Thủy

Nem nắm Giao Thủy

Nem nắm Giao Thủy (Nam Định) nổi tiếng từ thời nhà Trần. Tương truyền rằng, khi các vua Trần chọn phủ Thiên Trường làm nơi ngự, các làng nghề đã được hình thành. Món nem nắm Giao Thủy cũng được xem là đặc sản dâng vua thời đó.

Món giò ốc vùng Kinh Bắc

Món giò ốc vùng Kinh Bắc

Ở vùng đất Hiệp Phù (Kinh Bắc), xung quanh làng ao đầm dày đặc, trong ao bèo tây rất tốt, ngoài giộc thì giong le, trang, súng xanh rờn, một vùng đất tốt thuận lợi cho ốc nhồi sống và sinh sản. Món giò ốc ngon lạ thường và mang đậm hương…