Ẩm thực Việt Nam

Rắn mối, đặc sản miệt vườn

Rắn mối, đặc sản miệt vườn

Những buổi sáng trời nắng đẹp, lấy cây cần câu lưỡi cá rô, bắt dăm bảy con cào cào và xách chiếc xô nhựa, đi dọc theo những bờ vườn, đặc biệt là những vườn trồng nhiều chuối, ta có thể câu được những con rắn mối mập ú, hai…

Phá lấu Sài Gòn

Phá lấu Sài Gòn

Phá lấu môt món ăn bình dị nhưng lại có một sức cuốn hút kỳ lạ với dân sài thành.Hầu như là trước cổng trường, từ tiểu học cho đến các trường Đại học, cũng có một vai hàng phá lấu. Và đặc biệt là thực khách của món ăn…

Ốc treo giàn bếp - Đồng Tháp

Ốc treo giàn bếp - Đồng Tháp

Ở vùng Đồng Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp cứ vào mùa lũ rút, nội đồng bắt đầu khô cạn, cá rút xuống ao đìa, sông rạch trú ẩn cũng là dịp để bà con tát đìa bắt cá, tôm và nhiều loại khác như rắn, rùa, cua, ếch , ốc.

Ốc gạo Bến Tre

Ốc gạo Bến Tre

Hai nơi có ốc gạo nổi tiếng ngon, nhiều là cồn Phú Đa, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre và cồn Tân Phong, xã Tân Phong, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Ốc ở Phú Đa nhiều vô kể, mùa thu hoạch có cả trăm tấn ốc…

Nhộng ong – Nam Bộ

Nhộng ong – Nam Bộ

Nhộng ong là món ăn ưa thích của đồng bào Nam Bộ, nhất là những lúc gặp bạn hiền "chén anh chén chú". Nhộng ong có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng như cháo nhộng, xôi nhộng, nhộng xào hay nhộng gói lá mướp…

Nghêu Gò Công - Tiền Giang

Nghêu Gò Công - Tiền Giang

Biển Tân Thành thuộc huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang dài khoảng 7 km. Riêng khu du lịch biển Tân Thành đã được làm bờ kè dài gần 300m. Điều hấp dẫn du khách đến với Tân Thành ngoài việc ngâm mình trong làn nước mằn mặn, hơi đục…

Nấu mẳn: vùng đồng bằng sông Cửu Long

Nấu mẳn: vùng đồng bằng sông Cửu Long

Đây là một trong những món ăn đặc trưng của văn hóa ẩm thực vùng đồng bằng sông Cửu Long. Nó thể hiện rất rõ nét tính hoang dã và hào phóng của vùng đất mới. Không là kho, không là canh, nó nằm giữa hai món đó.

Nấm tràm Đảo Ngọc, Kiên Giang

Nấm tràm Đảo Ngọc, Kiên Giang

Những cánh nấm chóng nở, chóng tàn, vị ngọt đắng xen lẫn, phảng phất chút hương đất trời phương Nam... Nằm ở cực Nam của đất nước, Phú Quốc được tôn vinh là Đảo Ngọc phương Nam.

Mứt hạt bàng - Côn Đảo, Vũng Tàu

Mứt hạt bàng - Côn Đảo, Vũng Tàu

Đến Côn Đảo, du khách thường được mời thưởng thức món đặc sản mứt hạt bàng. Có hai loại mứt hạt bàng: ngọt và mặn. Gọi là mứt nhưng thật sự đó là hạt bàng rang với muối hoặc với đường như đậu phộng rang muối, đường ở đất liền.

Món Tiều - Sóc Trăng

Món Tiều - Sóc Trăng

Nói tới Sóc Trăng từ nhiều chục năm nay, người ta nghĩ ngay tới bánh pía, mè láo và lạp xưởng Vũng Thơm – những thực phẩm của người Tiều (Triều Châu) Sóc Trăng.

Măng chua, cá hồ ở Đông Nam bộ

Măng chua, cá hồ ở Đông Nam bộ

Miền Đông Nam bộ là xứ sở của các loài tre, nứa, lồ ồ. Măng từ lâu là một đặc sản rất đặc trưng và độc đáo của vùng này. Miền đông làm măng chua như làm dưa cải chua ở đồng bằng. Từ măng chua có thể phối hợp…

Mắm nha xứ Gò - Tiền Giang

Mắm nha xứ Gò - Tiền Giang

Mắm nha Gò Công dọn ăn kèm rau sống, dưa leo, thịt luộc xứ Gò Công lâu nay nổi tiếng gần xa với các món ngon như bánh giá, mắm tôm chà, tôm chua, mắm còng… Nhưng mắm nha Gò Công là một món mới, có thể liệt vào hàng…

Mắm chua Vĩnh Hưng - ĐBSCL

Mắm chua Vĩnh Hưng - ĐBSCL

Mắm cá đồng, có ở hầu hết các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, nhiều nhất là ở Cà Mau. Nhưng tham quan tháp cổ Vĩnh Hưng (ấp Trung Hưng 1, xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu), bạn sẽ được dân địa phương giới thiệu món mắm…

Mắm cá trắm Hồng Dân (Bạc Liêu)

Mắm cá trắm Hồng Dân (Bạc Liêu)

Vào những ngày sa mưa, đi về miệt đồng có dịp ngồi bên mâm cơm chiều đạm bạc với bà con miền quê, chỉ mấy món rau tươi đồng nội, chuối chát sống và tộ mắm chưng bốc mùi quyến rũ, dù mới ngửi thôi cũng đủ thấy bụng dạ…

Mắm cá lưỡi trâu vùng U Minh Thượng, Kiên Giang

Mắm cá lưỡi trâu vùng U Minh Thượng, Kiên Giang

Có thể nói vùng U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang là vựa mắm. Với nguồn cá đồng dồi dào quanh năm, từ lâu người ta nghĩ ra cách biến các loại cá như cá sặc, cá trê vàng, cá rô... làm mắm. Tuy nhiên, mắm được làm từ con cá…

Mắm cá Châu Đốc - An Giang

Mắm cá Châu Đốc - An Giang

Về An Giang bạn dễ dàng được thưởng thức những món ăn độc đáo, đặc trưng của vùng quê sông nước, và chắc hẳn cũng không thể bỏ qua vị ngọt ngào, mặn mà của mắm cá Châu Đốc - nơi được mệnh danh là vương quốc mắm.

Mắm bò hóc của đồng bào dân tộc Khmer, Nam Bộ

Mắm bò hóc của đồng bào dân tộc Khmer, Nam Bộ

Sống tại mảnh đất miền Tây Nam bộ màu mỡ và trù phú, đồng bào dân tộc Khmer có những món ăn đặc trưng riêng, góp hương sắc cho văn hóa ẩm thực miền Tây. Một trong những đặc sản Khmer là món mắm bò hóc có hương vị đậm đà…

Lươn ruồng sả Miền Tây

Lươn ruồng sả Miền Tây

Lươn cỡ ngón chân cái người lớn trở lại, rộng vài hôm cho chúng nhả cặn, bọt, sạch ruột. Để nguyên con không mổ bụng, không cạo nhớt. Lá sả tươi chừng một nạm tay, lót dưới nồi, ơ.

Lươn nấu trứng kiến ở Đồng Tháp Mười

Lươn nấu trứng kiến ở Đồng Tháp Mười

Không nấu lươn như cách người đồng bằng vẫn làm, vùng Đồng Tháp Mười đem con lươn nấu với trứng kiến tạo nên một món ngon lạ, mang đến cảm giác thú vị cho người thưởng thức.

Lẩu lá rừng Tây Nguyên

Lẩu lá rừng Tây Nguyên

Đến với Tây Nguyên đại ngàn, ngoài thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ, con người thân thiện chắc chắn bạn sẽ còn cảm nhận được Tây Nguyên qua những chiếc lá.