Ẩm thực Việt Nam

Cá tai tượng – Vĩnh Long

Cá tai tượng – Vĩnh Long

Đặc sản các nước ngọt nổi tiếng ở đây đứng đầu là những chú cá tai tượng. Mặc dù loại cá này không hiếm hoi ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, thế nhưng phải đến Vĩnh Long thì nó mới thực sự “có hồn”.

Cá tắc kè - Ninh Thuận

Cá tắc kè - Ninh Thuận

Vùng biển Ninh Thuận không những có nhiều bãi tắm đẹp… mà còn nổi tiếng với những món đặc sản rất ngon khiến du khách khó có thể bỏ qua. Một trong số đó phải kể đến cá tắc kè, một loại hải sản rất ngon và bổ dưỡng.

Cá rô mề núi - An Giang

Cá rô mề núi - An Giang

Chung quanh núi Cô Tô là một vùng đồng bằng rộng lớn lắm cá tôm. Loại cá nhiều nhất ở vùng nầy là cá sặt, cá rô. Buổi chiều khi mặt trời vừa xế bóng ở phía Tây Phụng Hoàng Sơn (Cô Tô), du khách có thể ghé vào một…

Cá rô kho trái giác Nam Bộ

Cá rô kho trái giác Nam Bộ

Cá rô là một loài cá đồng, thịt ngon nổi tiếng. Loài cá này có nhiều cách chế biến, từ món kho tộ cho đến nướng, chiên, nấu canh chua, kho mắm... món nào cũng tuyệt, nhưng có lẽ hấp dẫn nhất là món kho trái giác.

Cá lóc đồng quay - miền Tây

Cá lóc đồng quay - miền Tây

Đồng bằng sông Cửu Long rất dồi dào về tôm, cá. Cá lóc thường xuyên có ở chợ và luôn hiện diện phong phú trong các bữa ăn gia đình nơi đây như: cá lóc kho tiêu, kho mẳn (kho ngót), nấu canh chua, chưng tương, nướng trui… Nhưng, có…

Cá lóc nướng trui Cà Mau

Cá lóc nướng trui Cà Mau

Là món ăn dân dã, dễ làm và đặc trưng cho miền đồng nước Nam Bộ Việt nhưng cá lóc nướng trui lại có một hương vị vô cùng độc đáo.Cá khi vừa bắt dưới sông lên, rửa sạch, dùng que tre xuyên cá từ đầu đến đuôi rồi vùi…

Ỷ của người Hoa Sóc Trăng

Ỷ của người Hoa Sóc Trăng

Ỷ, viên bột tròn, nhỏ, màu trắng đục. Đây là món đặc sản của người Hoa ở Sóc Trăng. Kích thước ỷ to hơn bột báng và được làm từ tinh bột khoai lang.

Xôi phồng Bình Dương

Xôi phồng Bình Dương

Gà quay thường ăn chung với bánh bao, xôi đậu xanh, nhưng ở Bình Dương, món gà quay được ăn kèm với xôi phồng. Xôi có nhiều loại: xôi đậu đen, đậu xanh, đậu phộng, xôi gấc, xôi cúc.

Xôi chiên phồng miệt vườn Nam Bộ

Xôi chiên phồng miệt vườn Nam Bộ

Tuy không phải là món cổ truyền nhưng xôi chiên phồng đã trở nên phổ biến khắp Nam ngoài Bắc. Có lẽ chính xuất xứ món ăn tại Đồng Nai, cùng với bàn tay chế biến đầy tinh hoa của đầu bếp nơi đây đã khiến cho người ta mỗi…

Vọp nướng chông

Vọp nướng chông

Đây là một món ăn dân dã nhưng thuộc loại đặc sản của miệt biển. Ở những cánh rừng sác, rừng chồi ven biển, đất luôn cao ráo, hầu như đi không dính chân hoặc ít dính chân. Chính những nơi này đã sản sinh ra rất nhiều vọp, mà…

Trái quách đất giồng – Trà Vinh

Trái quách đất giồng – Trà Vinh

Trái quách đã có mặt trên đất Trà Vinh từ hơn nửa thế kỷ, bây giờ được trồng nhiều ở Cầu Kè. Quách là loại cây cao khoảng 7-8m, lá nhỏ và thân giống như cây cần thăng, trồng khoảng 7 năm thì cho trái. Quách già hàng chục tuổi,…

Nước mắm rươi Trà Vinh

Nước mắm rươi Trà Vinh

Tự ngàn xưa. Khi công nghiệp chế biến nước mắm chưa có, cư dân ở Trà Vinh tự chế biến các loại nước mắm để dùng. Các loại nước mắm (dùng làm nước chấm) này gồm có: nước mắm cá (nguyên liệu từ những con cá như:  cá lóc, cá…

Thịt ếch miệt vườn

Thịt ếch miệt vườn

Nếu có dịp tham quan ngoạn cảnh giữa miền sông nước Cần Thơ, Hậu Giang hoặc vùng núi non như Tịnh Biên, Tri Tôn, bạn sẽ có dịp thưởng thức nhiều món ngon dân dã, đặc biệt là thịt ếch đồng, một trong những đặc sản hấp dẫn và khoái…

Tả-pí-lù - U Minh Thượng, Kiên Giang

Tả-pí-lù - U Minh Thượng, Kiên Giang

Từ nguồn cá tươi, sống, người xứ U Minh Thượng chế biến ra nhiều món ăn rất độc đáo dưới những hình thức khác nhau như : chiên, kho, canh v.v... Nhưng ăn một lần để nhớ suốt đời thì phải nói đến món “tả-pí-lù”...

Sầu riêng Cái Mơn, Bến Tre

Sầu riêng Cái Mơn, Bến Tre

Cái Mơn, vườn trái cây nổi tiếng của Bến Tre, là quê hương của trái sầu riêng. Về miệt vườn, hễ rủ nhau đi ăn sầu riêng hay măng cụt thì tốt nhất nên tìm đến các vườn cây ăn, vừa rẻ tiền lại vừa thoải mái, tha hồ mà…

Sam biển Gò Công, Tiền Giang

Sam biển Gò Công, Tiền Giang

Ngoài các loại cá tôm thiên nhiên ưu đãi, ở vùng biển xã Vàm Láng, Tân Thành, huyện Gò Công Ðông (Tiền Giang) có đặc sản khá hiếm: sam biển. Với hình thù lạ mắt: vỏ cứng như mai cua, mình tròn dẹt, đường kính độ gang tay, tám chân…

Sa sa - Món ăn lạ từ rong câu

Sa sa - Món ăn lạ từ rong câu

Rong câu được chế biến thành một thức ăn đặc sản gọi là “sa sa’’ rất ngon và mát. Sa sa được chế biến từ rong câu - thứ rau mọc sâu trong vùng nước lợ, nhiều nhất là vùng “ngã tư”.

Rượu nho, Phan Rang-Ninh Thuận

Rượu nho, Phan Rang-Ninh Thuận

Rượu nho Phan Rang mang một hương vị cũng giống như cốt cách của người dân xứ nóng, trầm tính, nồng hậu mà không suồng sã.

Rượu dừa Bến Tre

Rượu dừa Bến Tre

Phảng phất nhưng cũng đầy dư vị, rượu dừa đã lắm lúc làm người ta ngất ngây. Cái lạ của rượu cũng lắm lúc khiến những ai chưa từng thưởng thức qua thảng thốt: xứ dừa quả có những đặc sản lạ lùng!

Rau đắng của người dân Nam Bộ

Rau đắng của người dân Nam Bộ

Trong thực đơn quen thuộc với các món ăn dân dã của dân đồng bằng châu thổ Nam Bộ, rau đắng được xem là món “đặc sản” của giới bình dân. Rau đắng luộc, xào mỡ. Rau đắng sống chấm mắm kho. Rau đắng nhúng lẩu mắm. Rau đắng nấu…