Ẩm thực Việt Nam
Chè lam Phủ Quảng (Thanh Hóa)
Đất chè lam là ở chùa Hương (Hà Nội). Nhiều nơi có chè lam ngọt ngọt, cay cay, dẻo dẻo. Nhưng chè lam Phủ Quảng xứ Thanh (Thanh Hóa) lại không thế…Nơi nào làm chè lam cũng xắt thành miếng như hình miếng cau nhỏ hoặc để thành bánh như…
Chè bắp – Quảng Nam
Quanh năm, không khó để tìm thưởng thức một chén chè bắp Cẩm Nam ở Hội An (Quảng Nam), nhưng chén chè bắp thơm ngon, ngọt ngào nhất phải nếm qua vào mùa này, mùa bắp rộ nhất trong năm. Đó thực sự là hương vị khó quên của tháng…
Chè bắp Hội An
Du khách đến với phố cổ Hội An sẽ được thưởng thức rất nhiều đặc sản như cao lầu, lường phảnh, bánh hồng, bánh vạc …, và không thể bỏ qua được món chè bắp thơm ngon, ngọt ngào của mảnh đất thâm trầm nhưng cũng đầy tình nghĩa này.
Chắt chắt - sông Gianh, Quảng Bình
Khúc sông Gianh chạy qua xã Phù Hoá, Quảng Trạch, Quảng Bình dài chừng bốn cây số. Đây là vùng giao thoa giữa nước lợ và nước ngọt. Vùng giao thoa này sinh ra một loài hến bé nhỏ, dân gian gọi là chắt chắt.
Cháo bột Hải Lăng (Quảng Trị)
Cùng là cháo bột (hay còn gọi là cháo bánh canh) cá lóc, nhưng hương vị thơm ngon của cháo ở thị trấn Hải Lăng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị khó có thể lẫn lộn với bất cứ nơi nào. Thứ cháo khi thưởng thức vừa gắp bằng đũa,…
Chả tôm – Xứ Thanh
Nếu ai có dịp về các vùng quê miền biển Thanh Hóa có lẽ không còn lạ lẫm với món chả tôm dân dã của người dân vùng này. Trong tiết trời se lạnh, được ngồi quây quần cùng bạn bè, người thân thưởng thức món chả nóng thì không…
Chả cá Nha Trang
Khi làm chả, người ta thường dùng cá mối, cá thu, cá thởn, cá rựa, cá nhồng, cá chuồn, cá cờ… nhưng ngon nhất là chả cá nhồng hương, giờ rất hiếm.
Chả cá bánh canh
Khắp một dải ven biển miền Trung có biết bao nhiêu loại cá thơm ngon, tươi sống. Những thứ cá tươi ngon, mặn mòi ấy được người dân chế biến làm các loại chả, ninh nước dùng kết hợp với sợi bánh canh tạo nên một hương vị đặc trưng,…
Cao lầu - Hội An
Cao Lầu là tên một món mỳ ở Hội An, được xem là món ăn làm nên hồn ẩm thực phố Hội. Hội An không chỉ hấp dẫn du khách bởi nét bình lặng cùng phong cách kiến trúc độc đáo mà còn ở ẩm thực. Ai tới phố cổ…
Canh ám Lam Thủy, Hải Lăng, Quảng Trị
Cùng với cháo bột Kẻ Diên, bánh ướt Phương Lang, mắm đam Trà Trì, món canh ám làng Lam Thủy cũng là một trong những đặc sản ẩm thực ở vùng Hải Lăng (Quảng Trị). Đó là một món ăn bình dân mà người dân làng Lam Thủy đi xa…
Cá đối kho dưa
Thưởng thức bữa cơm trưa thanh đạm mà miệng cô bạn cứ xuýt xoa: “không ngờ quê bồ lại có món ngon tuyệt thế này”, tôi hiểu cô bạn khá sành ăn này đã bị thuyết phục hoàn toàn bởi món cá đối kho dưa của quê tôi.
Cà đắng Tây Nguyên
Cà đắng là một loại cà dại vốn mọc nhiều trong rừng, trên nương rẫy của người đồng bào các dân tộc Tây nguyên. Quả cà đắng to hơn cà pháo và thường hơi dài ra, quả có màu xanh đặc trưng , cuống quả lại có gai nhọn nên…
Cá từ bi
Cá từ bi là tên gọi một loại cá gần giống cá viễn, nhưng mình dày hơn và đầu cũng tròn hơn. Mặt lưng cá màu xanh, đặc biệt dễ hoà lẫn với màu nước biển nếu từ trên nhìn xuống, bụng màu trắng bạc, da trơn ánh, không có…
Cá sứt mũi sông Chu
Dòng sông Chu chảy qua các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa hằng năm mang theo nhiều loài thủy sản đến đây sinh sống trong đó có loài cá sứt mũi không phải dòng sông nào cũng có.
Cá nục Lý Sơn, Quảng Ngãi
Ở ngoài khơi vùng biển đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), có một dòng hải lưu thường “gom” phấn hương và phù du từ thượng nguồn của nhiều con sông ở miền Trung đổ ra biển Đông, để cung cấp nguồn thực phẩm rất dồi dào cho các loài hải sản.…
Cá chốt
Cá chốt không thể sánh bằng cá bống mú, cá bống thệ hay cá cơm, nhưng đa số chúng tôi lại nhớ hoài mùi sả ớt, vị béo săn của thịt cá chốt, vị bùi vừa ngọt vừa sừn sựt của trứng cá.
Cá bóp và hải sản - Khánh Hòa
Ngư dân đánh bắt cá bóp bằng lưới cào, đáy biển và câu lưỡi to. Có nhiều con cá bóp nặng trên 20 kí lô, thường thì khoảng vài ba kí. Cá bóp được bán lẻ theo dạng cắt khoanh, cá nhỏ bán nguyên con. Hấp dẫn nhất là lẩu…
Cá bống thệ rim khô – Quảng Ngãi
Đất Quảng Ngãi khô cằn sỏi đá, toàn gió và cát trắng nhưng người Quảng Ngãi chân chất, thật thà, mến khách vô cùng. Đến xứ này, ta sẽ được thưởng thức nhiều món ăn dân dã mang đậm tính đặc trưng của vùng đất và con người nơi đây,…
Bún dây Bình Định
Bún dây Hoài Nhơn (Bình Định) là món ăn dân dã nhưng lại hấp dẫn thực khách bởi hương vị đậm chất hương đồng nội. Bún dây được làm từ loại gạo gạch mà người dân thu hoạch từ vụ trước. Gạo gạch cứng hạt, nhiều tinh bột nên sợi…
Bún cá rô đồng
Ở miền Trung, thịt cá rô đồng ăn ngon nhất là vào tiết mưa lụt. Lúc này, từng đàn cá rô ức nước ngao du trên cánh đồng làng ăn nhiều mồi để đẻ trứng nên cá rô thường rất béo và ngon.
Non nước Việt Nam
Doanh nghiệp Du Lịch