Ẩm thực Việt Nam
Xái pấu – Người Tiều Đồng bằng sông Cửu Long
Người Tiều (Triều Châu, Quảng Đông, Trung Quốc) khi định cư ở Đồng bằng sông Cửu Long, thường cư ngụ trên các mảnh đất giồng, sống chan hòa với cộng đồng người Việt và Khmer.
Vú sữa Lò Rèn – Tiền Giang
Nếu có dịp xuôi về Tiền Giang, bạn đừng quên thưởng thức vú sữa Lò Rèn - loại quả nức danh bởi sự ngọt ngào, dịu mát như tan và thấm vào vị giác một cách khó quên…
Tung lò mò - An Giang
Thực ra món đặc sản "nghe lạ tai, ăn lạ miệng" này lại khá quen thuộc, đó chính là món lạp xưởng làm từ thịt bò theo ngôn ngữ của người Chăm, An Giang.
Trích tái chanh - Phú Quốc (Kiên Giang)
Món cá trích tái chanh được xem là đặc sản của đảo Phú Quốc bởi thịt ngon, ngọt và thơm. Lườn cá vắt chanh, cuốn bánh tráng, rau sống chấm nước mắm cốt rất nghiền.
Trâu nhúng cơm mẻ của Trà Ôn (Vĩnh Long)
Thỉnh thoảng về Trà Ôn, chúng ta lại được thưởng thức món trâu nhúng cơm mẻ, rất “ngon mắt” và ngon miệng. Đây là món ăn dân dã quen thuộc của những xứ cầm trâu ở miền Tây Nam Bộ, nói chung tất cả đều được chế biến giống nhau.
Tôm tít
Ngoài lươn um lá nhàu thì tôm tít cũng là một trong nhứng đặc sản không thể bỏ qua khi đến Cà Mau. Nó như một món quà của biển cả ưu ái cho mảnh đất này, vừa ngon ngọt lại khéo đậm đà như con người nơi ấy.
Tôm càng xanh – Bạc Liêu
Nhờ đất đai trù phú, màu mỡ, sông sâu nước chảy mà Trà Ôn - vùng đất thuộc tỉnh Vĩnh Long trở nên nổi tiếng với những con tôm càng xanh. Những con tôm tươi xanh trở nên thơm phức khi được nướng trên bếp than hồng hấp dẫn thị…
Thốt nốt An Giang
Vùng Bảy Núi (Thất Sơn), thuộc hai huyện Tịnh Biên và Tri Tôn, tỉnh An Giang, được xem như là xứ sở thốt nốt của Việt Nam. Cuộc sống người Khmer ở An Giang gắn bó với cây thốt nốt đã bao đời. Người ta có thể làm ra rất…
Thịt dơi miệt vườn
Ở những vùng quê, nơi có nhiều cây trái, hoa quả ngọt cũng là nơi loài dơi thường xuyên trú ngụ. Loài dơi cũng có nhiều loại như dơi quạ, dơi sen, dơi chó, dơi hương…
Thanh trà chua ngọt – Vĩnh Long
Quả thanh trà được trồng rất nhiều ở Vĩnh Long, đặc biệt là từ ấp Đông Hưng cho đến ấp Đông Hòa và Mỹ Hòa. Vào mùa thu hoạch, bạn sẽ ngỡ ngàng trước vẻ đẹp ẩn hiện của những quả thanh trà lấp ló trong những tán lá dày…
Rượu vang - Đà Lạt
Rượu vang là một đặc sản của Đà Lạt có từ lâu đời. Dù chưa sánh ngang được với các vùng sản xuất rượu vang trên thế giới nhưng vang Đà Lạt đã có một vị thế riêng và đang từng bước được nhắc trên bản đồ rượu vang thế…
Rượu sim rừng - Phú Quốc, Kiên Giang
Nếu Đà Lạt và Ninh Thuận nổi tiếng với đặc sản rượu nho thì xứ đảo Phú Quốc hấp dẫn khách du lịch bởi một loại rượu rất đặc biệt mà cả Tây Nam Bộ, chỉ nơi đây mới có. Loại rượu này có hương vị đặc biệt thơm ngon…
Phở hai tô
Phở hai tô là món ăn độc đáo của phố núi Tây Nguyên. Không ít người nhầm tưởng, quán nấu ăn ngon quá nên khách phải ăn tới hai tô mới đã thèm. Nhưng thực tế không phải vậy.
Ốc núi Bà Đen-Tây Ninh mùa mưa
Về núi Bà Đen ở Tây Ninh mùa này, bạn không chỉ biết đến một quần thể di tích văn hóa lịch sử nổi tiếng, mà còn có dịp thưởng thức nhiều món đặc sản, trong không thể không kể đến ốc núi Bà Đen, món ăn đặc sản nơi…
Nước mắm hàu – Côn Đảo (Vũng Tàu)
Nói đến Côn Đảo, người ta nghĩ ngay đến những loại hải sản đặc biệt là những món ăn chế biến từ hàu biển.Hàu sống trên các vách đá, nơi tiếp giáp với mặt nước biển. Chúng kết thành từng lớp, lớn nhỏ kề nhau.
Nem nướng Đà Lạt
Đến với Đà Lạt giữa mùa hè, bạn vẫn có thể có cảm giác suýt xoa, ấm áp khi ngồi trong một quán nhỏ thưởng thức món nem nướng.Những người quen ăn chơi ở Đà Lạt đều tự nhận rằng “đến Đà Lạt mà không ăn nem nướng thì sẽ…
Nem cá cơm - ĐBSCL
Đồng bằng sông Cửu Long dồi dào lúa gạo, phong phú thủy sản chế ra nhiều món ăn ngon, trong đó có món bình dân mang hương vị đồng quê đậm đà khó quên. Đó là món nem cá cơm.
Món “lạ” Trà Vinh
Là mảnh đất có ba dân tộc cộng cư: Kinh, Hoa và Khmer, Trà Vinh có nền văn hóa ẩm thực khá phong phú. Sống trên mảnh đất giồng, nên xứ này được nhiều người biết đến qua các món ăn chế biến từ đuôn đất, dế, bọ rầy, ve…
Món răng mực – Phan Thiết, Bình Thuận.
Vài năm trở lại đây, phố biển Phan Thiết có thêm những món ăn không những đậm đà hương vị biển mà còn lạ miệng và hấp dẫn thực khách sành ăn khắp nơi. Đó là thực đơn chế biến từ...răng mực.
Món khô trâu ở đồng bằng sông Cửu Long
Đồng bằng sông Cửu Long là vùng đất không những cá tôm hào sảng mà còn dồi dào về gia súc gia cầm. Do đó, ngoài cá thịt tươi sống bà con còn chế biến ra nhiều món ngon vật lạ như khô cá, khô lươn, khô rắn, khô bò……
Non nước Việt Nam
Doanh nghiệp Du Lịch