Ẩm thực Việt Nam

Món bánh trong ngày Tết ở Tuyên Quang

Món bánh trong ngày Tết ở Tuyên Quang

Tuyên Quang có trên 22 dân tộc cùng chung sống. Đón Tết vui Xuân, mỗi dân tộc lại có nền văn hóa khác nhau, tạo nên sự phong phú về văn hóa lễ hội, phong tục, ẩm thực rất riêng.

Món ăn đặc trưng - người Tày (Bắc Kạn)

Món ăn đặc trưng - người Tày (Bắc Kạn)

Mỗi dân tộc đều có những món ăn đặc trưng của riêng mình, người Tày ở Bắc Kạn cũng vậy, những món ăn đặc trưng của họ đều được chế biến từ những thực phẩm phổ biến có trong bản làng của mình.

Miến Lươn - Ninh Bình

Miến Lươn - Ninh Bình

Du lịch Ninh Bình - Cùng với Cơm Cháy, Tái Dê, Miến Lươn cũng là món đặc sản nổi tiếng ở Ninh Bình. Từ lâu đời người ta đã biết đến cửa hàng Miến Lươn Bà Phấn. Bà được mẹ chồng truyền nghề và trở thành nổi tiếng khắp Ninh…

Miến dong xanh - Bình Liêu (Quảng Ninh)

Miến dong xanh - Bình Liêu (Quảng Ninh)

Về thăm địa đầu Móng Cái, không ghé qua Bình Liêu tìm món miến dong ở nơi này, có lẽ chuyến đi chưa trọn vẹn.Cách thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đến 3h ngồi ô tô nhưng kết quả của hành trình dài đến Bình Liêu là một miền quê…

Mèn mén - người Mông

Mèn mén - người Mông

Bắc Hà (Lào Cai) mảnh đất được mệnh danh là cao nguyên trắng, nơi có buổi chợ phiên hấp dẫn nhất Đông Nam Á, hay những món ăn nổi tiếng như thắng cố, rượu ngô Bản Phố, nhưng có một món ăn vô cùng độc đáo là mèn mén.

Mắc khén – Vùng Tây Bắc

Mắc khén – Vùng Tây Bắc

Khi ăn những món ăn được chế biến ở vùng Tây Bắc, thực khách chắc chắn sẽ khó quên hương vị cay cay, thơm thơm và ngai ngái mùi núi rừng của cây mắc khén làm gia vị nêm cho các món ăn.Cây mắc khén là loại cây dại thuộc…

Lươn nướng ống vầu

Lươn nướng ống vầu

Lươn là món ăn dân dã và bổ dưỡng bởi không chỉ mang lại cảm giác ngon miệng mà nó còn có tác dụng chữa được rất nhiều bệnh. Với những người ở quê, đi ra đồng mà bắt được con lươn rồi về chế biến thì thật kỳ công…

Lợn “cắp nách” - Lai Châu

Lợn “cắp nách” - Lai Châu

Cái tên lợn “cắp nách” (một số nơi gọi là lợn lửng) là loại lợn đặc sản chỉ có ở vùng cao và nhiều nhất ở Lai Châu. Mỗi con chừng 10-15kg, con nào to cũng chỉ khoảng 20kg. Ăn thịt lợn “cắp nách” chẳng khác nào ăn thịt thú…

Lẩu bề bề - Hải Phòng

Lẩu bề bề - Hải Phòng

Giới đầu bếp hay những người hay ăn nhậu thường trêu nhau, bây giờ, con gì ăn được đều có thể làm được lẩu. Quả thế thật, hiện nay, lẩu các loại xuất hiện với mức độ tăng đến chóng mặt: tôm, cá, cua, ốc, ếch, bò bê, trâu, gà,…

Khau Nhục - dân tộc Hoa Kiều ở Bắc Giang

Khau Nhục - dân tộc Hoa Kiều ở Bắc Giang

Khau nhục là món ăn phổ biến của dân tộc Hoa, món ăn có xuất xứ từ Trung Hoa, được chế biến từ thịt lợn. Để chế biến món khau nhục phải qua nhiều công đoạn cầu kỳ.

Kẹo Sìu Châu

Kẹo Sìu Châu

Ăn miếng kẹo Sìu Châu giòn tan, thơm bùi và ngọt thanh mà không dính răng. Thưởng thức kẹo cùng một chén trà nóng trong không khí se lạnh và lất phất mưa xuân thì ngon không gì bằng.

Kẹo mầm

Kẹo mầm

Kẹo mầm chẳng phải món quà cao sang nhưng nó mang trong mình hương vị tinh tú của đất trời mà bất kể người nào khi thưởng thức một lần là nhớ mãi. Nguyên liệu làm kẹo mầm không cầu kỳ hay khó kiếm tìm, mà chỉ là những nguyên…

Kẹo cốm Bắc Ninh

Kẹo cốm Bắc Ninh

Nhắc đến Bắc Ninh, không thể không nhắc đến những làn điệu quan họ mượt mà, sâu lắng ấm lòng người, nhớ tới bánh Phu Thê - loại bánh nổi tiếng khắp 2 miền Nam Bắc. Bên cạnh đó, còn có một thứ kẹo mà chỉ những ngày giáp tết…

Hạt dẻ Trùng Khánh - Cao Bằng

Hạt dẻ Trùng Khánh - Cao Bằng

Một hình ảnh quen thuộc trên khắp các vỉa hè vào mùa đông giá lạnh là chảo hạt dẻ thơm phức, nóng hổi- hạt dẻ Trùng Khánh. Và cũng không nhiều người biết được rằng đây là thứ đặc sản của vùng đất Cao Bằng mang một hương vị riêng…

Gỏi cá Nhệch – Ninh Bình

Gỏi cá Nhệch – Ninh Bình

Huyện Kim Sơn (Ninh Bình) có món đặc sản là gỏi cá nhệch. Tuy một số nơi trong tỉnh cũng mở quán giới thiệu món ăn này nhưng gỏi cá nhệch ở Kim Sơn được coi là ngon nhất. Gỏi cá nhệch ăn rất ngon, thơm và bùi, có mùi…

Gỏi cá Mè – Bắc Giang

Gỏi cá Mè – Bắc Giang

Cá mè quả là tanh thật, ấy vậy mà cá mè lại là loài cá được chọn để làm món gỏi ở rất nhiều làng quê miền bắc như Bắc Giang, Thái Nguyên... Chọn cá để làm gỏi, thường chọn con nặng chừng 4-5 kg. Không chọn con to quá…

Giò lây Hưng Yên

Giò lây Hưng Yên

Hầu như ai cũng biết giò lụa, giò lựu, giò bò… nhưng về Văn Lâm – Hưng Yên, bạn còn được thưởng thức một loại giò mới, thơm ngon và hấp dẫn không kém, đó là món giò lây (giò cuốn). Món này mới có mặt trong bữa cơm của…

Gạo lúa nương vùng Tây Bắc

Gạo lúa nương vùng Tây Bắc

Lúa nương sống nhờ nước mưa, không có lớp nước ở chân. Ngày nay, phần lớn đồng bào dân tộc đã sống định canh, rẫy san dọn thành ruộng bậc thang, nhiều nơi dân chúng chuyển sang trồng lúa nước.

Gà tiến vua

Gà tiến vua

Có thứ của ngon vật lạ tiến vua ngày xa xưa, dân thường không dám mơ đến thì bây giờ có thể dễ dàng tìm thấy nơi quán xá, nhà hàng. Những món ăn từ gà Đông Cảo là thí dụ.

Gà bọc đất miền Tây Bắc

Gà bọc đất miền Tây Bắc

Có xuất xứ từ vùng đất Tây Bắc xa xôi như Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái... món gà bọc đất nóng hổi, nhồi xôi nếp nương có hương vị thơm ngon đến khó cưỡng.Để làm được món này, bạn phải dành thời gian và kỳ công từ việc chọn…