Ẩm thực Việt Nam
Gỏi ốc nón, Ninh Thuận
Ốc nón khá phổ biến ở miền biển Trung bộ. Người dân địa phương Ninh Thuận và một số nơi khác còn gọi ốc nón là “ốc vú nàng” bởi hình dáng giống với gò bồng đảo của người phụ nữ.
Gỏi khô cá lóc
Khô cá lóc là một món ngon đặc biệt mà dung dị của người miền Tây. Đơn giản nhất là gỏi xoài, nhưng công phu cao hơn một bậc phải kể đến thứ gỏi vả trộn xoài với khô cá lóc.
Gỏi cuốn Tây Nam Bộ
Gỏi cuốn rất dễ làm mà ăn lại rất “bắt mồi”. Nó là món ăn dân dã, phổ biến và được ưa chuộng của người dân miền Tây Nam Bộ.Chọn mua bánh tráng gạo bề tròn lớn chừng bằng cái dĩa bàn, loại vừa mỏng, vừa trong, vừa dai để…
Gỏi cuốn mắm sống khoai lang Cần Thơ
Món ăn đạm bạc, dân dã, mang đậm chất khẩn hoang của thời cha ông ta đi mở cõi xưa tưởng chừng đã mai một và rơi vào quên lãng.Một miếng lá cách trải ra, gói vào đó một miếng mắm cá sặt, vài cọng rau thơm, chuối chát, khế…
Gỏi cá Trích – Phú Quốc
Cá trích có rất nhiều ở vùng biển Phú Quốc và ngư dân có thể khai thác quanh năm. Vì thế, việc lựa chọn những con cá mới đánh bắt được còn tươi để làm gỏi là không mấy khó khăn.
Gỏi cá Mai – Ninh Thuận
Theo nhiều người sành ẩm thực thì nói đặc sản biển Ninh Thuận phải nhắc tới gỏi cá mai, một loại cá nhỏ trông hơi giống cá cơm, thịt trong veo và không có máu nên không tanh. Có hai loại gỏi cá mai: gỏi khô và gỏi ướt.
Gỏi cá Biên Hòa, Đồng Nai
Đóng đô ven cù lao Phố với các quán san sát bờ sông Đồng Nai, gỏi cá Biên Hòa từ lâu đã trở thành món đặc sản của vùng đất này. Chỉ đơn giản là đĩa thịt cá, nồi nước lèo kèm mớ rau đủ loại, cộng với không gian…
Ghẹ sông Cầu - Phú Yên
Ghẹ vùng Sông Cầu (Phú Yên) to bằng bàn tay, bụ bẫm, thân mình xanh thẫm, càng và yếm lốm đốm trắng, béo mầm. Người ta có thể luộc, rang muối hoặc nướng vỉ, làm món lai rai rất thú. Khách muốn có bữa cơm ghẹ thì có ngay tô…
Gà hấp lá trúc - An Giang
Về Long Xuyên, bạn nên tìm cho được món gà hấp lá trúc. Món này Sài Gòn cũng hiếm vì không phải đâu cũng có lá trúc. Đây là món ngon trên núi Cấm (Châu Đốc, An Giang). Trúc là loại cây có múi, mọc ở núi Cấm, hương vị…
Dưa xoài cù lao Giêng (An Giang)
Cù lao Giêng (xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) cây trái xanh tươi suốt bốn mùa. Đặc sản của xứ này là dưa xoài, hiện đang được bán tại nhiều siêu thị trên cả nước.
Dừa sáp Trà Vinh
Dừa sáp, còn gọi là dừa đặc ruột, có mặt tại giồng Cây Xanh khoảng năm 1960, cách thị trấn Cầu Kè (Trà Vinh) chừng 4km. Về hình thức, dừa sáp giống dừa thường nhưng đặc biệt cơm dừa rất dày, có khi choán gần hết phần ruột, phần còn lại…
Dưa bồn bồn - Cà Mau
Từ một sản phẩm “cây nhà lá vườn,” dưa bồn bồn đã có mặt khắp nơi trong cả nước, đặc biệt là Hà Nội.Nhiều người dân chuyên làm dưa bồn bồn ở tỉnh Cà Mau cho biết dưa bồn bồn đang trở thành sản phẩm có thương hiệu trên thị…
Dừa Bến Tre
Nhắc đến Bến Tre- quê hương Đồng Khởi- người ta nghĩ ngay đến những vườn dừa xanh mát, trĩu quả với hàng chục giống dừa khác nhau. Một trong những loại dừa góp phần vinh danh Bến Tre là dừa dứa.
Cua đồng – Nam Bộ
Trên ruộng đồng Nam bộ, khi ruộng lúa bắt đầu lên xanh mơn mởn, sau những trận mưa lớn xuất hiện nhiều cua đồng. Thông qua hình dạng, màu sắc, cua đồng có các tên: cua đá, cua sẫm, cua hương..., trong đó cua hương là to nhất. Cua đồng…
Củ hũ dừa Bến Tre
Nhắc tới Bến Tre người ta không chỉ liên tưởng tới hình ảnh người con gái có tóc dài thướt tha, mà còn nhớ về những món ăn ngon, độc đáo được làm từ trái dừa như: kẹo dừa, đuông dừa, rượu dừa… Trong đó không thể không kể đến…
Cốn xại, xá bấu
Đây là hai món ăn đặc sản của người Hoa ở Bạc Liêu. Để làm cốn xại (cải muối), người ta lựa loại cải tươi non, cắt thành miếng nhỏ hoặc để nguyên bắp, đem phơi cho đến héo. Sau đó sẽ được trộn với muối hột, đường, rượu và…
Con bắp chuối đất Cà Mau
Cà Mau không chỉ được biết đến với khu sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau tuyệt đẹp, nhiều danh thắng làm say lòng du khách, mà còn có nhiều món hải sản, trong đó có con bắp chuối, khiến ai đã từng thưởng thức đều nhớ mãi không quên.
Cơm nị, cà púa của người Chăm Châu Giang, An Giang
Cơm nị - cà púa là hai món ăn truyền thống của người Chăm Châu Giang. Hai món ăn này thường bổ sung cho nhau tạo nên hương vị độc đáo và cầu kỳ mang khẩu vị người Chăm.
Cơm nị - cà púa, dân tộc Chăm Châu Giang (An Giang)
Về An Giang, một tỉnh đầu ngồn sông Cửu Long, người ta hay nhắc đến những làng Chăm bên dòng sông Hậu. Cộng đồng dân tộc Chăm Châu Giang cuốn hút kỳ lạ bởi ngôi làng mang kiến trúc độc đáo và nét văn hóa ẩm thực đặc sắc. Cơm…
Cốm ngò của người Hoa – Tp HCM
Đến hẹn lại lên, từ những ngày đầu năm mới, các tiểu thương người Hoa ở TP.HCM lại đến Bình Dương giới thiệu với khách hành hương trong và ngoài tỉnh hương vị các loại bánh truyền thống khá độc đáo của người Hoa.
Non nước Việt Nam
Doanh nghiệp Du Lịch