Ẩm thực Việt Nam

Bún riêu ốc miền Tây

Bún riêu ốc miền Tây

 Các cửa hàng ăn uống ở miền Tây đã biến tấu món bún riêu thành nhiều món ngon độc đáo, chẳng hạn như bún riêu cua, bún riêu tôm, bún riêu cá, đặc biệt là bún riêu ốc. Bún riêu ốc là món ăn bình dân được chắt lọc từ…

“Em Phở”

“Em Phở”

 Em phở, cái tên gây sự ngạc nhiên và lạ lẫm đối đối với mọi người, kể cả những người sành ăn. Ngay khi nghe tên nhiều thực khách sẽ đặt câu hỏi: Món ăn này có bà con gì với phở không? Món ăn mà cũng có chị, có…

Bánh cuốn trứng Lạng Sơn

Bánh cuốn trứng Lạng Sơn

 Khách du lịch khi lên Lạng Sơn, dứt khoát phải một lần ghé thưởng thức món bánh cuốn trứng, không cầu kỳ, cao sang nhưng ngon đến lạ lùng… Vẫn là bánh cuốn với gạo được xay mịn thành bột rồi tráng mỏng nhưng điểm khác của bánh cuốn trứng…

Bánh khoái xứ Thanh

Bánh khoái xứ Thanh

Bánh khoái có phải càng ăn càng “nghiện”, càng ăn càng “khoái” hay hương vị nào khác từ bánh khoái? Bánh khoái – Tôi không biết cái tên gọi mộc mạc ấy bắt đầu do ai đặt ra và có phải tên ban đầu là “bánh khói”, âm miền Trung…

Những đặc sản của người Mông ở Lào Cai

Những đặc sản của người Mông ở Lào Cai

 Đặc sản truyền thống của người dân tộc Mông, không thể không nhắc đến món mèn mén – 1 món ăn thường xuyên góp mặt trong các dịp lễ hội, tết, phiên chợ. Không khó để làm nhưng mèn mén đòi hỏi sự công phu và tốn nhiều thời gian.…

10 món ngon không thể bỏ qua khi đến Hà Nội

10 món ngon không thể bỏ qua khi đến Hà Nội

 Ẩm thực Hà Nội là một trong những nét quyến rũ du khách khắp nơi đổ về mảnh đất ngàn năm văn hiến. Món ăn nổi tiếng nhất ở Hà Nội là phở, song còn rất nhiều món khác từ sang trọng đến bình dân “vỉa hè” mà du khách…

Đến Cao Bằng thưởng thức Vịt quay 7 vị

Đến Cao Bằng thưởng thức Vịt quay 7 vị

 Khách du lịch đến Bắc Kinh đều không ai bỏ qua món vịt quay Bắc Kinh nức tiếng nhưng ở Tỉnh Cao Bằng nước ta cũng có một món vịt quay mà khi ăn ai cũng phải tấm tắc đó là món Vịt quay 7 vị.   Không phải như…

Phở truyền thống Bắc Hà (Lào Cai)

Phở truyền thống Bắc Hà (Lào Cai)

 Nếu như Sa Pa nổi tiếng bởi cảnh sắc thiên nhiên và bản sắc văn hóa các dân tộc thì Bắc Hà nổi lên là vùng đất du lịch với ẩm thực độc đáo cùng những phiên chợ rực rỡ sắc màu. Cùng với các loại quả ôn đới: như…

Búp khoai kho – Món ngon dân dã ở Phú Thọ

Búp khoai kho – Món ngon dân dã ở Phú Thọ

 Búp khoai kho là món ăn truyền thống ở huyện Thanh Thủy – Phú Thọ, một món ăn dân dã và cũng rất thú vị, hấp dẫn với nhiều người. Búp khoai ở đây không phải là búp khoai lang, mà là búp của các giống khoai có dọc (có…

Phong phú đặc sản Phú Thọ

Phong phú đặc sản Phú Thọ

 Từ bãi xe của Khu du lịch Đền Hùng có xe điện đưa khách đến chân núi nơi có con đường dẫn lên núi Nghĩa Lĩnh, với giá 15.000 đồng/người, một đoạn đường chỉ 800m. Chẳng mấy ai đi, vì có lực lượng xe gắn máy ôm chào mời cấp…

Hồng Hạc Trì – Đặc sản Phú thọ

Hồng Hạc Trì – Đặc sản Phú thọ

 Với hương vị đặc biệt, thơm ngon mà thiên nhiên ban tặng, trái hồng Hạc Trì vốn, là niềm tự hào của người dân Đất Tổ nơi thành phố Ngã ba sông, từ lâu đã trở thành món đặc sản được nhiều người gần xa biết đến đặc biệt mỗi…

Món xáo chuối Lâm Thao – Phú Thọ

Món xáo chuối Lâm Thao – Phú Thọ

Người Lâm Thao, Phú Thọ mỗi khi xa quê đều nhớ đến món ăn đặc sản truyền thống của quê hương mình: xáo chuối. Món ăn đơn sơ, mộc mạc nhưng mang hương vị đậm đà của quê hương. Món xáo chuối được làm từ các nguyên liệu: Chuối, xương,…

Hương vị mắm cua

Hương vị mắm cua

 Quê tôi ở ngoại thành Hà Nội, nơi có những cánh đồng trũng quanh năm ngập nước và chỉ phù hợp với một năm hai vụ lúa. Chính vì có nước quanh năm như vậy nên các vạt đồng có rất nhiều tôm, cá, cua, ốc… sinh sống. Ngoài việc…

Mực ngon Cửa Hội - Cửa Lò

Mực ngon Cửa Hội - Cửa Lò

 Tôi có anh bạn làm nghề kiến trúc từ Hà Nội vào cứ tấm tắc khen: Mình đã đi từ Nam ra Bắc, nhiều nơi có du lịch biển mà chưa thấy ở đâu mà mực lại ngon, ngọt đậm đà như mực Cửa Lò (Nghệ An). Và cũng bởi…

Các món muối chua từ Bắc vào Nam

Các món muối chua từ Bắc vào Nam

  Muối chua được coi là một phát minh ẩm thực đặc sắc của dân tộc Việt, từ Bắc chí Nam. Sau đây xin giới thiệu một số món ăn mang tính đặc trưng của từng vùng. 1. Thịt chua Hòa Bình   Hòa Bình nổi tiếng xa gần với món…

Bánh tráng gạo chiêm dâu, Nghệ An

Bánh tráng gạo chiêm dâu, Nghệ An

 Đó là thứ bánh được làm từ gạo chiêm dâu – giống lúa địa phương vùng quê Nghệ An. Hạt gạo màu đỏ sẫm được ngâm ủ theo một bí quyết riêng. Và xay bằng cối đá quay tay để cho ra một thứ bột gạo không yêu cầu thật…

Ẩm thực nhà sàn Tây Bắc

Ẩm thực nhà sàn Tây Bắc

 Trong các chuyến du lịch lên Tây Bắc, một trong những điều khiến du khách vô cùng thích thú chính là ẩm thực nhà sàn. Du khách không chỉ được thưởng thức những món ăn thơm ngon, lạ miệng mà còn được hưởng một khung cảnh thanh bình, nên thơ.…

Miến lươn Nghệ An

Miến lươn Nghệ An

 Nếu cháo lươn là đặc sản nức tiếng của phố Vinh, thì miến lươn đang dần "lên ngôi" như để tôn vinh loài cá da trơn sinh sống trên ruộng đồng xứ Nghệ này. Trong danh sách 15 món ngon vừa được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam lập đề cử…

Món cá thính Lập Thạch - Vĩnh Phúc

Món cá thính Lập Thạch - Vĩnh Phúc

 Làng Văn Quán huyện Lập Thạch cách sông Lô không xa. Xa xưa không có đê điều như bây giờ nên cứ đến mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10 ta, nước lũ tràn về ngập đầy đồng, cá theo nước vào, mọi người bắt được rất nhiều, ăn…

Món ăn từ búp cây xau xau ở Cao Bằng

Món ăn từ búp cây xau xau ở Cao Bằng

 Cây xau xau là loại cây thân gỗ, thường mọc trên rừng. Khi mùa xuân sang, cây nẩy lộc, đâm chồi. Người dân Cao Bằng nói chung, huyện Trùng Khánh nói riêng thường hái búp lá cây xau xau chúm nở từ 3 - 5 lá về chế biến món…