Ẩm thực Việt Nam

Cơm lam ở Nam Cát Tiên

Cơm lam ở Nam Cát Tiên

Tuy không là quê hương của món cơm lam nhưng món ăn này tại Nam Cát Tiên thì chẳng chê vào đâu được. Hễ đến khu rừng này khách đều gọi món cơm lam-gà nướng...Vẫn là cơm trong ống tre, ống nứa; vẫn là con gà nuôi thả lang nướng…

Cơm dừa Bến Tre

Cơm dừa Bến Tre

Tùy mỗi vùng miền, địa phương mà mỗi nơi có những món cơm đặc sản khiến người ăn phải ngất ngây như món cơm lam nấu trong ống lồ ô, cơm niêu nấu trong om đất, cơm nấu bọc trong lá sen,... thì khi đến với Bến Tre thực khách…

Cốm dẹp Vàm Ray, Trà Vinh

Cốm dẹp Vàm Ray, Trà Vinh

Cốm dẹp Vàm Ray (xã Hàm Tân, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh) còn giữ nguyên cách làm thủ công cổ truyền. Cứ sáng sớm, 4 nhân công bắt đầu làm việc. Người thì rang nếp. Hai người dùng chày gỗ để giã. Còn lại một người giữ rổ nếp…

Cốm dẹp Nam bộ

Cốm dẹp Nam bộ

Nếu như người dân Hà Thành tự hào về cốm làng Vòng, một món ăn từ lâu như đã trở thành nét đặc trưng của Hà Nội để du khách gần xa nhớ và nhắc đến vào mỗi độ thu về thì người dân Khơmer sinh sống ở vùng đất…

Cốm dẹp Khơ-me

Cốm dẹp Khơ-me

Có dịp đến với đồng bào Khơ-me vùng đồng bằng sông Cửu Long, du khách thường được thết đãi các món đặc sản đặc trưng như canh som lo, bún nước lèo, mắm bò hóc… Đặc biệt, trong nhưng ngày tiết trời chuyển sang thu không thể thiếu món cốm dẹp.

Chè Sài Gòn

Chè Sài Gòn

Có thể nói chè Sài Gòn là một sự tổng hợp đa dạng tất cả các trường phái chè. Trong một tiệm chè tại Sài Gòn ta có thể nhận thấy phảng phất đâu đó dư vị của bát chè Huế, đôi chút mùi thơm của chè đất Bắc thậm…

Chè bà ba trong tiết thu Nam Bộ

Chè bà ba trong tiết thu Nam Bộ

Chè bà ba là một món ăn chơi dân dã, thơm ngon và khá nổi tiếng của vùng đất Nam Bộ. Đặc biệt, trong tiết trời mùa thu se lạnh mà được thưởng thức một chén chè bà ba ngon ngọt, đậm chất hương đồng cỏ nội giữa bạt ngàn…

Cháo Nhum Cà Ná Bình Thuận

Cháo Nhum Cà Ná Bình Thuận

Con Nhum, hay còn gọi là con cầu gai. Trước đây là một loài sinh vật biển tưởng chừng như bỏ đi vì gây nhiều khó chịu cho những người đi tắm biển không may dẩm phải nó. Phải nói là nhức hết biết.

Cháo cá nức Ninh Thuận

Cháo cá nức Ninh Thuận

Ở các làng biển Ninh Thuận như Sơn Hải (Phước Dinh), Cà Ná (Thuận Nam) hay Đông Hải (Phan Rang- Tháp Chàm) khi có khách quý đến nhà, chủ nhà thường tìm cho được một con cá Nức để làm nồi cháo đãi khách.

Cháo cá lóc rau đắng Miền Tây

Cháo cá lóc rau đắng Miền Tây

Rau xanh, cá tươi và món cháo cá lóc với rau đắng được xem là món ăn dân dã, thơm ngon và đậm chất Miền Tây sông nước.Nguyên liệu nấu món cháo cá lóc rau đắng gồm cá lóc đồng làm sạch, lọc hết xương và ướp gia vị cho…

Cháo cá kèo Cà Mau

Cháo cá kèo Cà Mau

Cháo cá kèo là món ăn bình dân ở xứ chằng chịt sông rạch! Cá kèo – một loài hải sản nhiều chất dinh dưỡng, bổ, thơm và đặc biệt tăng cường sinh lực cho người ăn, là món ăn gói trọn hương vị quê hương, là một nét độc…

Chả trứng mực - Cà Mau

Chả trứng mực - Cà Mau

Trứng mực có gì quyến rũ các ngư phủ đến nỗi trở thành ca dao để trẻ con vùng U Minh thuộc lòng. Người nội trợ trứ danh nào sáng chế món ăn này đến giờ chưa ai biết. Dù vậy, dân câu mực vẫn cứ "lui cui câu hoài"…

Chả lụi miền Nam

Chả lụi miền Nam

Ẩm thực miền Nam rất đa dạng phong phú với các đặc sản: cá lóc nướng trui, bánh cống, canh chua cá lóc, chả lụi... Những ai đã từng một lần nếm chả lụi đều khẳng định món này quá ngon và là thứ quà vặt không thể bỏ qua của…

Canh xiêm-lo Nam Bộ

Canh xiêm-lo Nam Bộ

Năm, bảy năm trước, canh xiêm-lo còn là món "nhà nghèo". Nhưng nay nó trở thành đặc sản của không ít nhà hàng, quán ăn ở Sóc Trăng, Bạc Liêu. Tuy chưa nổi tiếng như bún nước lèo, song xiêm-lo có nhiều giai thoại và biến tấu thú vị hơn.…

Canh thụt - người Mnông, Đắk Lắk

Canh thụt - người Mnông, Đắk Lắk

Nhắc đến văn hoá ẩm thực của đồng bào dân tộc Mnông, người ta thường nghĩ ngay đến những món ăn quen thuộc như: Cơm lam, thịt gà nướng, thịt hun khói, đọt mây... nhưng có một món ăn còn ít người biết tới, đó là canh thụt.

Canh chua cá ngát Ba Tri, Bến Tre

Canh chua cá ngát Ba Tri, Bến Tre

Ba Tri nằm cận cửa sông Hàm Luông nên thủy hải sản rất phong phú. Về Ba Tri, du khách sẽ được thưởng thức những món đặc sản hấp dẫn của cả hai vùng nước lợ và mặn.

Canh chua cá chạch đồng Nam Bộ

Canh chua cá chạch đồng Nam Bộ

Hàng năm, cứ đến tầm tháng 8, tháng 9 là thời điểm cá chạch đồng sống nơi lung, bàu bắt đầu di trú xuống các con kinh, mương, sông rạch. Cá chạch đầu mùa đều mập ú, to hơn ngón tay cái, nhiều thịt và ngọt hơn so với cá…

Canh bầu nấu lộn cá trê vùng Nam Bộ

Canh bầu nấu lộn cá trê vùng Nam Bộ

Trái bầu là hình ảnh của sự giản dị, mộc mạc nhưng đậm đà tình nghĩa của làng quê Việt Nam , nó tượng trưng cho sự thủy chung, tròn đầy hạnh phúc trong mỗi mái ấm gia đình.

Cá trèn ĐBSCL

Cá trèn ĐBSCL

Cá trèn là loại cá sông ở đồng bằng Sông Cửu Long, có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng. Chưa được đưa vào danh sách cá nuôi bán nên loại cá này còn vị tự nhiên và giá cả phải chăng.

Cá thòi lòi vùng sông nước Nam Bộ

Cá thòi lòi vùng sông nước Nam Bộ

Những người sống vùng ven biển hoặc gần bãi bùn sông rạch nước mặn quanh năm không lạ gì loài cá sống riêng lẻ, chịu ảnh hưởng thủy triều, trông giống cá bống sao, nhưng lớn và dữ tợn hơn. Đó là cá thòi lòi biển, sống và làm hang…